ความภูมิใจของคนไทย “มะหะทุน” มหาชน ที่หนึ่งสินเชื่อ “ลดจัก” แดนลาว

ความภูมิใจของคนไทย "มะหะทุน" มหาชน ที่หนึ่งสินเชื่อ "ลดจัก" แดนลาว

จะมีใครรู้ซักกี่คนว่า "บริษัท มะหะทุน เช่าสินเชื่อ มหาชน" ที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้นของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (ประเทศลาว) มีผู้ถือหุ้นรายใหญ่เป็นนักธุรกิจจากเมืองไทย

"บริษัท มะหะทุน เช่าสินเชื่อ มหาชน" เจ้าของสโลแกน "All financeial is possilble here" หรือ "ทุกเรื่องสินเชื่อ เป็นไปได้ที่ มะหะทุน" เป็นผู้นำธุรกิจสินเชื่อ มุ่งเน้นตลาดเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ (คนลาวเรียกว่า "ลดจัก")  มีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับหนึ่งในเวียงจันทน์

แม้ประชากรทั้งประเทศจะอยู่ที่ราว 6-7 ล้านคน ทว่าความนิยมใช้จักรยานยนต์แพร่หลายสูงยอดจำหน่ายใหม่มีตัวเลขหลักแสนคันต่อปี  ขณะที่พฤติกรรมลูกค้าชาวลาว มักใช้เงินดาวน์จักรยานยนต์สูงถึง 15-30% แทบไม่มีหนี้เสีย เนื่องจากนิสัยคนลาวไม่อยากเป็นหนี้ มีหนี้ต้องรีบใช้ มีตัวเลขหนี้เสียต่ำมาก ต่อปีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น จึงทำให้กลุ่มนักลงทุนชาวไทยนำโดย "ชาคริต นักสอน" สนใจจัดตั้ง บริษัท มะหะทุน เช่าสินเชื่อ จำกัด เมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2554 เพื่อประกอบการธุรกิจเช่าสินเชื่อรถจักรยานยนต์ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยมีนักลงทุนชาวลาวถือหุ้นส่วนหนึ่งด้วย

"มานพ ตรีฤทธิวิไล" ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ "มะหะทุน"  เล่าให้ฟังว่า "เมื่อ 10 กว่าปีก่อน คุณชาคริต เห็นโอกาสเติบโตในธุรกิจสินเชื่อที่ประเทศลาว จึงพูดคุยกับผม เนื่องจากผมมีประสบการณ์ธุรกิจสินเชื่อที่เมืองไทยอยู่แต่เดิมแล้ว ผมก็เลยไปหาคุณฉัตรพลชัย ปัญญาธรรมบดี ซึ่งเป็นบุคลากรที่เก่ง เป็นที่รู้จักในวงการสินเชื่อจักรยานยนต์มาหลายสิบปีแล้วให้มาช่วยกันให้เป็นตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป แต่เพราะเงินทุนเริ่มต้นเรามีจำกัดเราก็ทำได้น้อย เราจึงโฟกัสไปที่สินเชื่อจักรยานยนต์ซึ่งเรามีความรู้ความชำนาญอยู่แล้ว"

การที่ "มะหะทุน"  ได้รับใบอนุญาตดำเนินธุรกิจเช่าสินเชื่อจากธนาคารแห่งสปป.ลาว เท่ากับว่ามีสิทธิบริการสินเชื่อสังหาริมทรัพย์ทุกประเภท (ไม่มีสิทธิบริการสินเชื่อที่ดิน) ทว่าข้อจำกัดการเร่งเติบโตก็ยังขึ้นอยู่กับจำนวนเงิน แต่อย่างไรก็ตามในที่สุด จากทุนจดทะเบียนตั้งต้น 10 ล้านบาท หรือ 300,000 ดอลล่าร์สหรัฐ ก็มีการสะสมกำไรให้ผู้ถือหุ้นปันมาใส่เพิ่มเป็นทุนทีละน้อยกระทั่งมีทุนจดทะเบียนเป็น 3,470,000 ดอลล่าร์สหรัฐ ใช้เวลาเพียง 7 ปีเศษก้าวสู่ฐานะบริษัทมหาชน จำหน่ายหุ้นให้แก่ประชาชนทั่วไปครั้งแรกในตลาดหลักทรัพย์ลาววันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2561 ได้สำเร็จ 

การเข้าถึงแหล่งเงินผ่านตลาดทุนอย่างเป็นทางการ  ทำให้การเติบโตที่น่าสนใจกว่าเดิมก็เริ่มต้นอีกครั้ง

ปัจจุบันพื้นที่ให้บริการหลัก "บริษัท มะหะทุน เช่าสินเชื่อ มหาชน" นครหลวงเวียงจันทน์ เป็นสถานที่ตั้งสำนักงานใหญ่ มีสถานที่ตั้งสำนักงานสาขาที่แขวงสะหวันนะเขต มีฐานลูกค้าเท่ากับ 6-8 หมื่นรายชื่อ เน้นทำตลาดจักรยานยนต์ญี่ปุ่นมือหนึ่งเกือบทั้งหมดในสัดส่วนรายได้ 90% (10 % รีไฟแนนซ์+รถไถเครื่องมือการเกษตร) คิดมูลค่าพอร์ตสินเชื่อประมาณ 300 ล้านบาท

ทั้งนี้ล่าสุดงบเต็มปี 2563 อยู่ที่ 25,589.8 ล้านกีบ (ปลายปี 2563 เงินลาว 300 กีบโดยประมาณเท่ากับเงินไทย 1 บาท) ส่วนปี 2564 นี้งบครึ่งปีแรกทำได้แล้ว 13,690.2 ล้านกีบ ตัวเลขกำไรสุทธิงบเต็มปี 2563 อยู่ที่ 7,744.8 ล้านกีบ ส่วนปี 2564 นี้งบครึ่งปีแรกทำได้แล้ว 4,544.5 ล้านกีบ สร้างผลตอบแทนสูงคิดเป็นอัตรากำไรสุทธิที่สูงกว่า 30%

"เราแข็งแรงมากในตลาดของเรา หลายคนมองว่าเราเป็นที่ 1 แต่เราก็ยังเห็นช่องทางเติบโตได้มากกว่านี้อีก โดยจะมาจากทั้งแนวกว้างและแนวลึก" ผู้บริหารเกริ่นถึงโอกาสที่กำลังจะมาถึง

เขาเล่าต่อว่าจากจำนวนประชากรทั้งหมด นครหลวงเวียงจันทน์ มีประชากรอย่างเป็นทางการไม่ถึง 8 แสนคน หากรวมประชากรแฝงด้วยก็อาจจะมีรวมเป็น 1 ล้านคน ยังมีอีก 7-8 แขวงใหญ่ๆ ที่เหมาะต่อการไปเปิดสาขาเพิ่ม พื้นที่บริการที่ตั้งเป้าหมายจะเปิดในอนาคต ได้แก่ แขวงคำม่วน, แขวงบลิคำไช, แขวงจำปาสัก และ แขวงปากเซ

"ถือว่าเราโชคดีก็ได้ เรามีแผนเปิดสาขาอยู่แล้ว แต่ยังไม่ทันได้ลงทุนส่วนนี้ก็มีโรคระบาดโควิด-19 เข้ามาที่นี่ เราจึงโยกเงินไปใช้ปล่อยสินเชื่อพื้นที่เดิมๆ ไปก่อน เราจึงรอด ถ้าปีต่อๆ ไปสถานการณ์กลับเหมาะสมเราก็จะเดินหน้าแผนต่อซึ่งในระยะยาวจะทำให้เราโตได้อีกหลายเท่า"

สำหรับโอกาสในขยายเชิงลึก คือการต่อยอดฐานข้อมูลลูกค้าที่มีอยู่แล้ว เพิ่มทั้งสินเชื่อประเภทใหม่ๆ  ที่ตอบโจทย์กว่านำเสนอตรงสู่มือผ่านเทคโนโลยีสื่อสารทันสมัย มีทั้งระบบฐานข้อมูล รวมถึงแอปพลิเคชันผ่านสมาร์ทโฟนที่กำลังจะเปิดตัวปลายปีนี้

"เราใช้ไอทีช่วยวิเคราะห์เพื่อเสนอสินค้าหรือบริการอื่นๆ ได้ที่เหมาะกับลูกค้าแต่ละรายได้ เช่น รถไถเครื่องมือทางการเกษตร, เครื่องใช้ไฟฟ้า, คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล, โทรศัพท์มือถือ หรืออะไรที่ต้องใช้วงเงินเราก็ตอบสนองได้ทั้งหมด อีกทั้งลูกค้าไม่ต้องไปถึงร้านขายเราก็สามารถใช้พันธมิตรร้านค้านำเสนอโปรโมชันผ่านหน้าจอโทรศัพท์ได้ทันที"

จากทั้งความพร้อม รวมถึงโอกาสมากมาย มั่นใจว่า "บริษัท มะหะทุน เช่าสินเชื่อ มหาชน" จะไม่หยุดครองความเป็นเจ้าแค่ตลาดสินเชื่อจักรยานยนต์ กลยุทธ์การขยายทั้งแนวกว้างและแนวดิ่งจะต่อยอดการเติบโตให้ยั่งยืนยิ่งขึ้นไปเป็นชื่อเสียงในฐานะบริษัทคนไทยที่ประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่ในตลาดต่างแดน