คันทรี่ กรุ๊ป ปรับตัวลงในสัปดาห์ก่อนเป็นโอกาสสะสม

คันทรี่ กรุ๊ป ปรับตัวลงในสัปดาห์ก่อนเป็นโอกาสสะสม

  วันศุกร์ที่ผ่านมา Dow Jones ปรับฐานลงมา 0.75% นักลงทุนกังวลกับการระบาด COVID-19 ใน EU ซึ่งกำลังเกิดการระบาดหนักในประเทศเยอรมนี เนเธอร์แลนด์ ออสเตรีย ขณะเดียวกันปัจจัยดังกล่าวได้กดดันให้ราคาน้ำมัน WTI BRT ปรับฐานลง 3.7% และ 2.9% ตามลำดับ ดังนั้นปัจจัยข้างต้นอาจเป็นปัจจัยกดดันตลาดหุ้นไทยในช่วงต้นสัปดาห์รวมถึงกลุ่มน้ำมัน (PTTEP) และโรงแรมที่มีพอร์ตรายได้ใน EU (MINT) อย่างไรก็ตามเชื่อว่าเรื่องของ COVID-19 มีผลต่อตลาดหุ้นเพียงระยะสั้นเนื่องจากในระยะกลาง COVID-19 จะดีขึ้นจากวัคซีนที่มีพัฒนาการรวมถึงยารักษา ส่วนปัจจัยสัปดาห์นี้ (1) การประกาศแผนการร่วมมือกันระหว่าง TRUE , DTAC ในต้นสัปดาห์ ทั้งนี้หากเราทราบผลประชุมจะมีการรายงานอีกครั้ง (2) ตัวเลขการค้าระหว่างประเทศของไทยในวันจันทร์ Bloomberg ประเมินส่งออก +16.5%YoY และนำเข้า +29.6%YoY หากตัวเลขออกมาดีกว่าคาดอาจทำให้บรรยากาศการลงทุนเป็นบวกบ้างเล็กน้อย (3) ตัวเลขเศรษฐกิจต่างประเทศวันอังคารสหรัฐมีกำหนดรายงาน PMI ภาคบริการและภาคผลิต Bloomberg ประเมินที่ 59.1 และ 59 ตามลำดับ ส่วนอีกตัวเลขจะอยู่ในวันพฤหัสสำหรับผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน Bloomberg Consensus ประเมินที่ 2.59 แสนราย ดังนั้นจากปัจจัยทั้งหมดเชื่อว่ามีผลต่อการลงทุนไม่มากนักจึงเชื่อว่า SET INDEX สัปดาห์นี้จะยังแกว่งในกรอบ 1625 – 1660

               กลยุทธ์การลงทุน หากต้นสัปดาห์ปรับตัวลงจากความกังวล COVID-19 ระบาดใน EU มองเป็นโอกาสสะสม โดยเฉพาะกลุ่มอิงภายในประเทศ ค้าปลีก (BJC CRC CPALL DOHOME GLOBAL HMPRO) ธนาคารพาณิชย์ (BBL) รถไฟฟ้า (BTS BEM) สื่อนอกบ้าน (VGI) เครื่องดื่ม (TACC)  ร้านอาหาร (M) โรงภาพยนตร์ (MAJOR) ขณะที่หากระหว่างสัปดาห์เกิดการปรับฐานก็มองเป็นโอกาสสะสมเช่นกัน ส่วนระยะสั้นแนะ (AH BCP EPG PTG SAT TOA)

               PTG (ซื้อ / ราคาเป้าหมาย 18 บาท) คาดกำไรสุทธิ 4Q21 จะปรับดีขึ้น QoQ จากปริมาณการขายที่ฟื้นตัวจากฐานต่ำใน 3Q21 ด้วยแรงหนุนจากการขับขี่ที่สูงขึ้น ขณะที่คาดว่าค่าการตลาดค้าปลีกน้ำมันจะเผชิญแรงกดดันจากเพดานราคาดีเซล

               BCP (ซื้อ / ราคาเป้าหมาย 35 บาท) คาดกำไรปกติ 4Q21 จะปรับดีขึ้นทั้ง YoY และ QoQ จากการดำเนินงานที่ดีของกลุ่มโรงกลั่น ขณะที่เราเล็งเห็นภาพรวมที่สดใสสำหรับธุรกิจโรงกลั่นตั้งแต่ 4Q21 เป็นต้นไป ด้วยแรงหนุนจาก GRM ที่สูงขึ้น (ส่วนต่างราคาเบนซิน น้ำมันอากาศยาน และดีเซลที่ดีขึ้น) และอัตราการกลั่นที่สูงขึ้น ส่วนกำไรจากธุรกิจโรงไฟฟ้า การค้าปลีก และเชื้อเพลิงชีวมวลนั้นคาดว่าจะอ่อนตัวลง QoQ แต่จะปรับดีขึ้นตั้งแต่ 1Q22 เป็นต้นไป