เรื่องเล่านักลงทุน

เรื่องเล่านักลงทุน

อัปเดตประจำวันที่ 17 มิถุนายน 2565

ที่ #เขาค้อไวท์โฮมรีสอร์ท สถานที่พักผ่อนของผู้มาเยือนบนเนื้อที่ 10 ไร่ บรรยากาศดี อากาศบริสุทธิ์หนาวเย็นตลอดทั้งปีเมื่ออยู่ในที่ร่มและเวลากลางคืน ท่านใดที่จะมาพักใช้บริการก็ติดต่อที่ Agoda ได้เลยครับ เพราะผมใช้ช่องทางนี้ขายที่พักของรีสอร์ทผมครับ

ช่วงนี้ตลาดหุ้นทั้งโลกเกิดอาการยุบย่ออย่างยับเยิน ผลจากปัจจัยกระทบเชิงลบเรื่องของปัญหาเงินเฟ้อเป็นสำคัญที่ประเทศมหาอำนาจยักษ์ใหญ่อย่างอเมริกาที่มีตัวเลขเงินเฟ้อพุ่งพรวด 8.1 % นับว่าสูงสุดในรอบ 40 ปี การแก้ไขปัญหาเงินเฟ้อสูตรสำเร็จก็คงต้องใช้การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และย่อมเกิดการไหลของเม็ดเงินจากตลาดที่มีความเสี่ยงสู่แหล่งการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ
ตลาดหุ้นก็หนีไม่พ้นต่อภาวะของการขับเคลื่อนที่ต้องหักหัวตัวงอตามความเป็นไป คนสู้หุ้นในตลาดทุนก็จำต้องรู้จักการปรับตัวให้สอดคล้องต่อสถานการณ์ของตลาดฯ เพราะเช่นนั้นแล้ว พอร์ตการลงทุนของเราเองจะถูกด้อยค่ามูลค่าหายเพราะราคาดิ่งต่ำลง ผู้สู้หุ้นที่สามารถเอาตัวรอด กอดเงินสด ตัดทอนการขาดทุนของตัวเองได้ในยามที่ภาวะหุ้นซวนเซ เพื่อรอคอยตั้งต้นสู้กันใหม่เมื่อสถานการณ์ดีขึ้นหรือเมื่อราคาหุ้นต่ำเกินจริงมาก ๆ ก็มีโอกาสที่จะกลับมาคว้าชัยชนะได้ในรอบต่อไป
ปัญหาของคนสู้หุ้นที่ต้องกลายติดกับดักหุ้น คือซื้อหุ้นมากมายหลายตัว มองคาดการณ์ทิศทางหุ้นไม่กระจ่างขายไม่เป็น เล่นทางลงไม่ได้ คิดหวังชนะแบบเข้าข้างตัวเองจนขาดเหตุผล ตัดใจขายขาดทุนไม่ได้ หวังรอคอยบนความคิดไม่ขายไม่ขาดทุน ซื้อถั่วเฉลี่ยขาลงจนเงินเกลี้ยงตัว ลองนำความคิดนี้พลิกคิดย้อนกลับแล้วนำมาปฏิบัติสู้หุ้นน่าจะมีโอกาสที่ดีได้
เช่นเลือกเน้นเฟ้นหาเลือกซื้อหุ้นเพียงแค่รอบละตัวสองตัวเมื่อพิจารณาว่า หุ้นเป้าหมายนั้นดีมีการประเมินรู้อนาคตของราคาหุ้นตามพื้นฐานที่ควรเป็นอย่างแท้จริงแล้วก็เก็บหุ้นถือไปเพียงตัวสองตัวก็พอครับ ไม่ต้องไปหาซื้อหุ้นเก็บเข้าพอร์ตตุนไว้ยาวเยียด 20-30 ตัวดูไม่ไหวหรอกครับ เวลาหุ้นมันลงก็ดิ่งทรุดกันยกแผงขายไม่ทันครับ
ต้องขายให้เป็น ต้องเล่นทางลงให้ได้ หุ้นมันมีทั้งทางขึ้นทางลง เวลาขึ้นก็ทำกำไรให้ได้มาก ๆ โดยให้ขายช้า ๆ เป็นการไม่สกัดกั้นทำกำไรของตัวเอง แต่หากหุ้นลงก็ควรต้องขายเร็ว ๆ มีจุดตัดใจขายแม้ขาดทุนก็ตาม ก็ต้องทำให้ขาดทุนไม่บานปลายไม่มากมายเยอะแยะ ถึงจุดขายก็ต้องขายเพื่อมิให้ติดหุ้นยอดดอยหรือที่สูงซึ่งจะเป็นการปรับพอร์ตที่อยากลำบากขึ้น เช่นนี้เป็นต้นครับ
" สติ สมาธิ จิตใจ ความคิด รู้ไตร่ตรองมองอ่านอย่างมีเหตุผลเป็นขั้นตอน จะแก้ไขปัญหาทุกสิ่งได้อย่างราบรื่นด้วยดี "