เรื่องเล่านักลงทุน

เรื่องเล่านักลงทุน

โดย อ.สิปปกร ขาวสอาด
อัปเดตประจำวันที่ 24 มิถุนายน 2565

หน้าฝนนี้คนมาเที่ยวเขาค้อไม่น้อยเลยครับ พอมีวันหยุดที่พัก #เขาค้อไวท์โฮมรีสอร์ท ก็จะมีลูกค้ามาจับจองที่พักผ่าน Agoda กัน โดยปกติแล้วนักท่องเที่ยวมักจะมาเที่ยวกันช่วงฤดูหนาวมากกว่า แต่พักหลังจะมากันตลอดทั้งปีเลยครับ แท้จริงแล้วที่เขาค้อน่าเที่ยวทุกฤดูกาลละครับเพราะมีบรรยากาศที่ดี อากาศดีตลอดทั้งปีเลย ดังสโลแกนที่ว่า "นอนหนึ่งคืออายุยืนหนึ่งปี "
ช่วงเสาร์อาทิตย์ผมจึงถือโอกาสทำงานดูแลลูกค้าไปด้วย ได้พักผ่อนเที่ยวชมธรรมชาติอยู่กับอากาศดี ๆ บนภูเขา มีคนสู้หุ้นมาเที่ยวพักผ่อนที่รีสอร์ทผมก็ได้พบเจอพูดคุยกันในแง่มุมของการลงทุนในหุ้นด้วยกัน ก็เพลินดีครับ มีอยู่ท่านหนึ่งมาอุดหนุนพักใช้บริการที่รีสอร์ท บอกติดตามกันมานาน สู้หุ้นมาหลายปีได้บ้างเสียบ้างไม่มีแนวการลงทุนที่เป็นหลักยึดที่เป็นมาตรฐานอะไร เห็นหุ้นตัวไหนวอลุ่มเข้า ราคาขยับ มีข่าวหนุน ก็ซื้อตาม จนเวลานี้ติดหุ้นยาวเยียดเต็มพอร์ต
ผมจึงคุยบอกให้เขาฟังว่า การสู้หุ้นเพื่อหวังชนะต้องรู้ วิเคราะห์ได้ ไตร่ตรองเป็น สามารถเล็งเห็นคาดการณ์อนาคตออก ก่อนซื้อหรือขายหุ้นต้องพร้อมพิจารณาทุกครั้งจากข้อมูลด้วยเหตุผล จิตมั่นใจสงบ ค่อย ๆ คลำทางอย่างใจเย็น ๆ ไม่ต้องรีบร้อนที่อยากซื้อหรืออยากขาย โดยเฉพาะการตัดสินใจด้วยอารมณ์ ด้วยความรู้สึก
นักสู้หุ้นผู้มาพักที่รีสอร์ทผมท่านนี้บอกว่า แนวทางสู้หุ้นของเขาเรียบง่าย โดยมีการคาดหวังทำกำไรไม่มาก เพียงแค่ขอให้ชนะหุ้น ช่องสองช่องก็พอใจแล้ว และก็คิดว่าจะหาเงินจากตลาดหุ้นด้วยการฉกทำกำไรในช่วงสั้น ๆ ที่ไม่หวังอะไรมากนี้น่าจะเล่นง่าย เพียงซื้อมาแล้วก็ขายไปเมื่อมีกำไรแค่ไม่กี่ช่องก็พอ ไม่ต้องวิเคราะห์พิจารณาไตร่ตรองอะไรให้มากมาย เพียงแค่มองหุ้นตัวไหนที่มีโอกาสจะขยับไปข้างหน้าได้ก็พร้อมสู้ใส่ตามไปได้ทันที
แต่สุดท้ายก็อย่างที่เห็น ในพอร์ตมีหุ้นแดงเต็มไปหมดหลายตัวขาดทุนรวมแล้วไม่น้อย ซ้ำส่วนใหญ่ติดหุ้นราคาสูงบนดอยหลายตัว ผมก็ไม่แปลกใจหรอกครับที่นักสู้หุ้นซึ่งพร้อมชนสู้กับหุ้นด้วยอารมณ์บนความรู้สึกอยากหวังชนะเอากำไรช่องสองช่องแต่สุดท้ายกลายเป็นติดหุ้นแดงเต็มพอร์ต เพราะในตลาดหุ้นมีหลากหลายผู้คนที่พึงหวังแสวงหาโอกาสที่ดีด้วยกันทั้งนั้น เพียงแต่ว่าใครจะมีความพร้อมที่ไขว้คว้าความสำเร็จได้ และมีความคิดอ่านที่จะลดทอนความเสี่ยงได้ดีกว่ากัน
ตลาดหุ้นจะสังหารผู้ที่ คิดหวังชนะหุ้นบนความคิดเข้าข้างตัวเองว่าเก่งฉลาดเอาชนะหุ้นได้ จนมองข้ามความเสี่ยง เกิดความประมาท ขาดความคิดไตร่ตรองพิจารณา มีความโลภมาก ใช้อารมณ์ความรู้สึกเป็นตัวกำหนดตัดสินใจซื้อหรือขาย สิ่งเหล่านี้จึงกลายเป็นจุดอ่อนที่ต้องแก้ไขสำหรับคนสู้หุ้นที่หวังความสำเร็จด้วยดีอย่างแท้จริง
" เมื่อความไม่ฉลาดบวกกับความโลภ หายนะย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ "