“TRU” จัด Opportunity Day เผยงบ Q3/2565 โตแรง กำไรพุ่ง 965% พื้นฐานยังแกร่งอยู่ พร้อมแง้มโปรเจกต์ปีหน้า

“TRU” จัด Opportunity Day เผยงบ Q3/2565 โตแรง กำไรพุ่ง 965% พื้นฐานยังแกร่งอยู่ พร้อมแง้มโปรเจกต์ปีหน้า

บริษัท ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TRU ผู้ผลิตชิ้นส่วนและจัดจำหน่ายรถยนต์อเนกประสงค์สัญชาติไทย ที่ดำเนินกิจการคู่คนไทยมานานกว่า 55 ปี และปัจจุบันถือเป็นบริษัทชั้นนำที่ได้รับการยอมรับในอุตสาหกรรมยานยนต์ด้านการประกอบรถยนต์รายใหญ่ในประเทศไทย นำโดยนายสมพงษ์ เผอิญโชค กรรมการผู้จัดการใหญ่ และนายพัฒนศรณ์ เผอิญโชค ผู้บริหารด้านพัฒนาธุรกิจและการลงทุน ได้เปิดเผยผลการดำเนินงานไตรมาส 3/2565 ผ่านงาน Opportunity Day

โดยงบการเงินไตรมาสที่ 3/2565 TRU มีรายได้รวมอยู่ที่ 829 ล้านบาท โตขึ้นกว่า 79% ส่งผลให้มีกำไรสุทธิสูงถึง 131 ล้านบาท โตขึ้นกว่า 965% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว และใน 9 เดือนที่ผ่านมา มีรายได้โตขึ้นกว่า 60% เมื่อเทียบกับปีก่อน และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 305 ล้านบาท โดยการเติบโตของรายได้และกำไรที่เพิ่มขึ้นส่วนใหญ่มาจากงานรับจ้างประกอบและทำสีที่เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเสริมจากบริษัทร่วมทุนที่ทาง TRU ได้เข้าไปลงทุน มีผลประกอบการที่ดีขึ้น ส่งผลให้ทางบริษัทฯ ยังคงมีผลการดำเนินงานเติบโต และมีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง เนื่องจากไม่มีหนี้สินที่มีดอกเบี้ยและพร้อมที่จะจ่ายปันผลแก่ผู้ถือหุ้นทุกท่านตามนโยบายของบริษัทฯ

นายพัฒนศรณ์ ผู้บริหารด้านพัฒนาธุรกิจและการลงทุน กล่าวว่า “จากผลประกอบการในไตรมาส 3 ที่ดีกว่าเป้าหมายที่วางไว้ จึงขยับเป้ารายได้ปีนี้ เติบโตขึ้นจากปีก่อน มากกว่า 40% และในปีหน้ายังคงมีแนวโน้มที่ดีต่อเนื่อง โดยมองว่าในปีหน้าทาง TRU ยังมีโอกาสที่จะขยายงานได้อีกมาก อาทิ โปรเจกต์กับลูกค้ากลุ่ม Industrial Machinery รายใหม่ ซึ่งส่งออกหัว Cabin หรือห้องโดยสารของรถขุดตักไปยังประเทศญี่ปุ่น จะเริ่มส่งมอบในต้นปีหน้า และโปรเจกต์ที่จะส่งออกรถตรวจการณ์อเนกประสงค์ไปต่างประเทศก็มีแนวโน้มที่ดี นอกจากนี้ยังมีงานปั๊มชิ้นส่วนรถยนต์ ถังน้ำมันรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ และงานรับจ้างประกอบ ทำสี ที่ยังคงมีออเดอร์ต่อเนื่องอยู่ นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างเจรจางานรับจ้างประกอบกับลูกค้ารายใหม่อีก 2-3 ราย ทางบริษัทฯ คาดว่าจะช่วยให้มียอดขายที่โตขึ้นในปีหน้าได้อย่างแน่นอน”

นายสมพงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กล่าวเสริมว่า “ปีหน้าทางบริษัทฯ มีแผนที่จะขยายฐานลูกค้ามากยิ่งขึ้น และในปีถัดๆ ไป มีโครงการสำคัญ คือ การพัฒนารถรุ่นใหม่ร่วมกับผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มยอดขายและทำกำไรให้บริษัทฯ ได้ในช่วงปลายปี 2566 เป็นต้นไป นอกจากนี้ จากมาตรการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้าของภาครัฐที่ช่วยเข้ามาผลักดันธุรกิจรถยนต์ EV นำมาซึ่งโอกาสในการรับงานผลิตชิ้นส่วนและประกอบรถยนต์ EV เพิ่มขึ้น รวมทั้งการพัฒนารถ EV สำหรับตลาดรถเฉพาะทางประเภทต่าง ๆ ของทาง TRU เองที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ตลอดจนการ Synergy กับบริษัทในเครือ หรือพาร์ทเนอร์ต่าง ๆ เพื่อปรับ Business model เข้าสู่ Service solution provider ให้เหมาะกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันมากขึ้น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในธุรกิจนี้ และคาดว่าธุรกิจ EV จะเป็นโอกาสอย่างมากที่เข้ามาเสริมธุรกิจเดิมที่ทางบริษัทฯ มีอยู่ให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นต่อไป”

            ทั้งนี้ปัจจุบันทาง TRU ยังคงมีฐานะทางการเงิน และสภาพคล่องมากเพียงพอต่อการลงทุน โดยในอนาคตมีแผนที่จะลงทุนในด้านเครื่องจักรและพัฒนาเครื่องจักรที่มีอยู่ให้ทันสมัย และอาจมีการนำระบบ IT และ Automation เข้ามาช่วยในการทำงานมากยิ่งขึ้น เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ