CPALL เปิดเทคนิคปั้น “Brand” ฉบับ SME ชู “Personal Branding” สู่หมัดเด็ดการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง

CPALL เปิดเทคนิคปั้น “Brand” ฉบับ SME ชู “Personal Branding” สู่หมัดเด็ดการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง

ในยุคที่ตลาด Online และ Offline มีการแข่งขันสูง ผู้ประกอบการ SME ที่เปรียบเสมือนคนตัวเล็ก จำเป็นต้องมีอาวุธที่แข็งแกร่งเพื่อต่อสู้และแข่งขันในตลาด โดยหนึ่งในอาวุธที่สำคัญคือ การสร้าง “Brand ให้ธุรกิจ เหตุใดการสร้าง Brand จึงเป็นสิ่งสำคัญ และการสร้างแบรนด์จะช่วยผู้ประกอบการให้สามารถแข่งขันได้อย่างไร

เรื่องนี้ แอ๊ม-ศรัณย์ แบ่งกุศลจิต Influencer ชื่อดังจากช่อง TikTok การตลาดการเตลิด ที่ประสบความสำเร็จในฐานะ Influencer ด้านการตลาด ได้ออกมาบอกเล่าถึงความสำคัญและเทคนิคในการสร้าง Brand บนเวที “SME x Influencer” SME New Gen ต้องลองเป็นอินฟลู! ในหัวข้อ “เทคนิคการสร้างตัวตนให้ปัง พร้อมสร้างยอดขายหลักล้าน กับ SME New Gen ที่จัดโดย บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น และเซเว่น เดลิเวอรี่ ร่วมกับอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือและสมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย ณ จ.เชียงใหม่

 

แบรนด์นั้นสำคัญไฉน? การลงทุนสร้างแบรนด์ คือ การลงทุนกับอนาคต

ก่อนที่จะลงลึกถึงวิธีการสร้างแบรนด์ แอ๊ม-ศรัณย์ ขออธิบายถึงความสำคัญของแบรนด์ให้ทราบก่อน เพราะเชื่อว่าผู้ประกอบการ SME จำนวนไม่น้อยยังไม่เห็นความสำคัญของการสร้างแบรนด์ จึงมุ่งแต่ทำโปรโมชั่นเพื่อสร้างยอดขายเป็นหลัก เพราะคิดว่าการสร้างแบรนด์ใช้เงินลงทุนสูง แต่ไม่ค่อยเห็นผล ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การสร้างแบรนด์ คือ การลงทุนกับอนาคตที่ผู้ประกอบการจะสามารถเก็บเกี่ยวดอกผลได้ในระยะยาว

เนื่องจากการสร้างแบรนด์ที่ดี คือ การทำให้ลูกค้าจดจำได้ หากผู้ประกอบการไม่สร้างแบรนด์ ก็จะถูกสินค้าใหม่ๆ ที่เหมือนกันชิงส่วนแบ่งการตลาด แบรนด์ที่ดีจะช่วย สร้างภาพจำ เมื่อใดที่ผู้บริโภคต้องการสินค้า ก็จะนึกถึงแบรนด์ของเราเป็นอันดับแรก แม้ว่าจะมีสินค้าที่เหมือนกันในตลาดก็ตาม การทำแบรนด์เป็นเรื่องที่ต้องทำกันยาวๆ ไม่สามารถเห็นผลได้ทันที แบรนด์ไม่ใช่การสร้างยอดขายทางตรง

หากผู้ประกอบการสามารถสร้างแบรนด์ได้ประสบผลสำเร็จ ก็จะทำให้งบด้านการตลาดของผู้ประกอบการลดลง ทั้งงบประมาณในการยิงโฆษณาและการทำโปรโมชั่น หลายแบรนด์แทบไม่จำเป็นต้องทำโปรโมชั่นด้านการตลาดเลย เพราะผู้บริโภคเชื่อมั่นในแบรนด์ และพร้อมที่จะซื้อสินค้าทุกประเภทที่ผู้ประกอบการผลิตออกมา แม้ว่าจะไม่ใช่สินค้าที่คุ้นเคยก็ตาม

 

“ทริค สร้าง SME Personal Branding หมัดเด็ดปั้นแบรนด์ปัง

เทคนิคสำคัญที่ SME สามารถนำมาใช้สร้างแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จ คือ การสร้างแบรนด์ตัวบุคคล หรือ Personal Branding นำเอาตัวบุคคลมาเป็นตัวแทนภาพลักษณ์และตัวตนของแบรนด์ เช่น สร้างเจ้าของแบรนด์ให้โดดเด่นในฐานะผู้เชี่ยวชาญของวงการ เพื่อสะท้อนความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจไปยังตัวแบรนด์ โดย SME สามารถเริ่มต้นได้ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์

การสร้างแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จ มีทั้งการสร้างแบรนด์ธุรกิจ และการสร้างภาพลักษณ์ให้แก่ตัวบุคคล เพื่อให้ผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายรับรู้ถึงภาพลักษณ์ตามแบบที่ต้องการนำเสนอหรือที่เรียกว่า Personal Branding นั่นเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลก Online ซึ่ง Personal Branding จะมีหน้าที่ในการสร้างความน่าเชื่อถือ และความไว้วางใจกับผู้ติดตามแบรนด์ รวมถึงช่วยสร้างการรับรู้ให้กับบุคคลนั้นในฐานะผู้เชี่ยวชาญ หรือหนึ่งในผู้มีอิทธิพลในธุรกิจนั้นๆ ขณะที่การสร้างแบรนด์ธุรกิจมีเป้าหมายเพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่และเพิ่มยอดขายโดยการสร้างภาพลักษณ์ของ    แบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นนั่นเอง

สำหรับเทคนิคในการสร้าง Personal Branding ให้เกิดประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จ ผู้ประกอบการจะต้องมี สร้างได้แก่ 1. สร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว : ในขั้นตอนแรกผู้ประกอบการต้องเข้าใจจุดแข็งและจุดเด่นเกี่ยวกับตัวเองว่ามีความเชี่ยวชาญหรือชำนาญด้านใด ที่จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้แบรนด์ และใช้จุดแข็งหรือจุดเด่นนั้น สร้าง Content โปรโมทหรือโฆษณาเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อดึงดูดให้ผู้ติดตามรับรู้ว่า ทำไมพวกเขาควรฟังหรือดูในสิ่งที่คุณกำลังสื่อสาร?”

2. สร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ : ในยุคของการสื่อสารไร้พรมแดน การมีตัวตนบนโลกออนไลน์ ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสร้าง Personal Branding โดยสื่อ Online ที่เหมาะกับ  SME คงหนีไม่พ้น TikTok เพราะเป็นแพลตฟอร์มที่มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ปัจจุบันมียอดผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 1,000 ล้านคน สำหรับในประเทศไทย พบว่า ในปี 2565 มียอดผู้ใช้งาน TikTok ต่อเดือนสูงถึง 44.8 ล้านคน เป็นเพศหญิง 60% เพศชาย 40%  กว่า 50% อยู่ในช่วงอายุ 18-34 ปี ที่เหลืออยู่ในช่วงอายุมากกว่า 35  ปีขึ้นไป และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

3. สร้างเครือข่าย : การสร้างเครือข่าย ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลอย่างมากในการสร้างความสัมพันธ์และเพิ่มยอดการติดตามคุณบนโลก Online โดยผู้ประกอบการต้องพยายามเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจของผู้ประกอบการ เพื่อเพิ่มความมีส่วนร่วมกับผู้ติดตามของคุณบนโซเชียลมีเดีย ช่วยสร้างเครือข่ายและสร้างตัวเองให้เป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขาของแบรนด์ผู้ประกอบการ

4. สร้างความสม่ำเสมอ : การจะชิงพื้นที่บนโลก Online ได้นั้น ผู้ประกอบการจำเป็นต้องมีความขยันในการผลิต Content โดยเนื้อหาจะต้องมุ่งเน้นที่การให้คุณค่าและสร้างความไว้วางใจกับกลุ่มเป้าหมาย เช่น การแบ่งปันความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของคุณ และมุ่งมั่นที่จะให้ความรู้ หรืออาจเป็นการส่งข้อความที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ รวมไปถึงให้ความบันเทิงแก่ผู้ชมก็ได้เช่นกัน และต้องลงอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างการจดจำไปยังกลุ่มเป้าหมาย

แม้วันนี้ผู้ประกอบการ SME จะมุ่งเน้นไปที่การสร้างยอดขายและกิจกรรมทางการตลาดเป็นหลัก แต่ก็ไม่อยากให้ทิ้งเรื่องการสร้างแบรนด์ เพราะสิ่งนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการ SME สามารถแข่งขันในตลาดได้แข็งแกร่ง และช่วยสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต