“รพ.ธนบุรี บำรุงเมือง” ชวนบริจาคโลหิต ต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์

“รพ.ธนบุรี บำรุงเมือง” ชวนบริจาคโลหิต ต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์

โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง ร่วมกับ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เผยสถานการณ์คลังโลหิต ยังต้องการโลหิตสมทบจำนวนมาก การบริจาคโลหิต 1 ถุง สามารถ ช่วยผู้ป่วยได้อย่างน้อย 3 ชีวิต ขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธา ร่วมบริจาคโลหิต (ครั้งที่ 2) ณ ชั้น B2 โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง วันพฤหัสบดีที่ 30 พ.ย. 66 เวลา 09.00 - 15.00 น.  

ข้อมูลจาก ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า “โลหิต” หรือ “เลือด” เป็นสิ่งที่จำเป็นและมีความสำคัญในการใช้รักษาผู้ป่วย ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีผู้ที่สามารถคิดค้นสิ่งใดมาใช้ทดแทนโลหิตได้ จึงจำเป็นต้องมีการรับบริจาคโลหิตจากคน เพื่อให้ได้มาซึ่งโลหิตสำหรับใช้ในการช่วยชีวิตผู้ป่วย

“การบริจาคโลหิต” คือ การสละโลหิตส่วนเกินที่ร่างกายยังไม่จำเป็นต้องใช้ให้กับผู้ป่วย ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริจาคโลหิต เพราะร่างกายของแต่ละคนมีปริมาณโลหิตประมาณ 17-18 แก้วน้ำ ร่างกายจะใช้เพียง 15-16 แก้วเท่านั้น ส่วนที่เหลือนั้น สามารถบริจาคให้ผู้อื่นได้ โดยสามารถ บริจาคโลหิตได้ทุก 3 เดือน เมื่อบริจาคโลหิตออกไปแล้ว ไขกระดูกจะเป็นส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดโลหิตขึ้นมาทดแทน ทำให้มีปริมาณโลหิตในร่างกายเท่าเดิม หากไม่ได้บริจาค ร่างกายจะขับเม็ดโลหิตที่สลายตัวเพราะหมดอายุ ทั้งนี้ กระบวนการในการบริจาคโลหิตตั้งแต่เริ่มลงทะเบียน จนบริจาคโลหิตเสร็จสิ้น ใช้เวลาประมาณ 20 นาที เท่านั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเลือกเจาะโลหิตที่เส้นโลหิตดำบริเวณแขน แล้วเก็บโลหิตบรรจุในถุงพลาสติก (BLOOD BAG) ประมาณ 350-450 มิลลิลิตร (ซี.ซี.) ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของผู้บริจาค

ควรทราบว่า การบริจาคโลหิต สำคัญและมีข้อดี เพราะการบริจาคโลหิตเป็นเรื่องจำเป็น และยังไม่มีสิ่งใดทดแทนได้, ผู้ป่วยต้องการโลหิตทุกวินาที เราจะได้ทราบข้อมูลสุขภาพของตัวเอง, ได้ทราบระบบหมู่โลหิต ทั้งระบบ ABO และ Rhได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์และทำให้มีความสุข ส่งผลให้สุขภาพดี และที่สำคัญ การบริจาคโลหิต 1 ถุง ช่วยผู้ป่วยได้อย่างน้อย 3 ชีวิต

สำหรับคุณสมบัติของผู้จะบริจาค โลหิต มีดังนี้  1.ต้องมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ 2.มีน้ำหนักตัวตั้งแต่ 45 กิโลกรัมขึ้นไป 3.อายุตั้งแต่ 17 - 70 ปี (ครั้งแรก อายุไม่เกิน 60 ปี) 4. นอนหลับให้เพียงพอ ไม่น้อยกว่า 5 ชั่วโมง 5.ไม่เป็นโรคร้ายแรงหรือโรคติดต่อทางกระแสเลือด ไม่มีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศหรือติดยาเสพติด

โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง ขอเชิญผู้มีจิตศรัทธา ร่วมบริจาคโลหิต (ครั้งที่ 2) ณ ชั้น B2 โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง วันพฤหัสบดีที่ 30 พ.ย. 66 เวลา 09:00 – 15:00 น.