MICRO เผยโค้งสุดท้ายของปีแนวโน้มรถยึดลดลง Q4/66 MFIN ดีเดย์ปล่อยสินเชื่อจำนำเล่มทะเบียน เสริมแกร่งรายได้ ชูกลยุทธ์เน้นดูแลสภาพคล่อง-รักษาพอร์ตลูกหนี้ดี-คุมคุณภาพสินเชื่อ

MICRO เผยโค้งสุดท้ายของปีแนวโน้มรถยึดลดลง Q4/66 MFIN ดีเดย์ปล่อยสินเชื่อจำนำเล่มทะเบียน เสริมแกร่งรายได้ ชูกลยุทธ์เน้นดูแลสภาพคล่อง-รักษาพอร์ตลูกหนี้ดี-คุมคุณภาพสินเชื่อ

“บมจ.ไมโครลิสซิ่ง หรือ MICRO” เผย Q4 แนวโน้มรถยึดลดลง  ชูกลยุทธ์ปี 66 เน้นดูแลสภาพคล่อง รักษาพอร์ตลูกหนี้ที่ดีไว้ รวมถึงเน้นคุณภาพสินเชื่อเป็นหลัก คุม NPL ให้อยู่ระดับต่ำกว่า 4% รักษาพอร์ตสินเชื่อรวมอยู่ที่ 4,700-5,000 ลบ. เป้าปล่อยสินเชื่อใหม่ปีนี้คาดอยู่ที่ 1,800-2,000 ลบ. ประกาศข่าวดี ไตรมาส 4/66 MFIN เริ่มปล่อยสินเชื่อจำนำเล่มทะเบียน (Title Loan) เสริมแกร่งรายได้  ส่วนแผนธุรกิจในปีหน้ายังคงเน้นการดูแลสภาพคล่องและรักษาพอร์ตลูกหนี้ที่ดีไว้

นายวิศาลท์ บูรณสันติกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ MICRO  เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจในช่วงไตรมาส 4 ซึ่งเป็นโค้งสุดท้ายของปีนี้ มีทิศทางที่ดีขึ้นจากช่วงไตรมาส 2 และไตรมาส 3 ที่ผ่านมา จำนวนรถยึดในเดือนตุลาคมมีแนวโน้มลดลง ขณะที่สถานการณ์หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ในเดือนพฤศจิกายน เริ่มปรับตัวดีขึ้นจากการเข้าสู่ฤดูงานของภาคขนส่ง ส่วนภาคธุรกิจก่อสร้างยังได้รับผลกระทบจากงบประมาณภาครัฐที่ล่าช้า

“กลยุทธ์การดำเนินธุรกิจในปี 66 บริษัทฯเน้นการดูแลสภาพคล่อง รักษาพอร์ตลูกหนี้ที่ดีไว้ และคัดกรองลูกหนี้ที่มีคุณภาพเพื่อป้องกันการเกิดหนี้เสีย รวมถึงควบคุมหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ให้อยู่ในระดับต่ำกว่า 4% โดย ณ สิ้น Q3/66 ที่ผ่านมาอยู่ที่ 4.71% รวมถึงพยายามรักษาพอร์ตสินเชื่อรวมให้อยู่ที่ 4,700-5,000 ล้านบาท ซึ่งประเมินว่าสิ้นปีนี้พอร์ตสินเชื่อรวมจะปิดที่ 4,700 ล้านบาท โดยบริษัทฯ พยายามมุ่งเน้นในการดูแลและรักษาเงินทุนหมุนเวียนเป็นหลัก เนื่องจากภาพรวมเศรษฐกิจชะลอตัวลากยาวตั้งแต่ปีที่ผ่านมา ในส่วนธุรกิจภาคการขนส่งและภาคก่อสร้างยังคงชะลอตัวต่อ เนื่องจากปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ ภาวะสงคราม ราคาน้ำมัน และการเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐที่ล่าช้า ขณะที่ภาคการเกษตรประสบกับภาวะเอลนีโญ ซึ่งคาดว่าจะส่งผลกระทบต่อจำนวนผลผลิต ทำให้ภาพรวมของการขนส่งโดยใช้รถบรรทุกมีโอกาสปรับตัวลดลง ดังนั้น บริษัทฯจึงมีการเพิ่มความเข้มงวดในการคัดกรองคุณภาพหนี้ของลูกค้าที่เข้ามาขอสินเชื่อ พร้อมเป้าหมายการปล่อยสินเชื่อใหม่ปีนี้คาดอยู่ที่ 1,800-2,000 ล้านบาท โดยดำเนินธุรกิจด้วยความระมัดระวัง รวมถึงยังไม่มีการเปิดสาขาใหม่เพิ่ม” นายวิศาลท์ กล่าว

ปัจจุบัน MICRO ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถบรรทุกมือสอง ในปี 2566 จะเน้นการดูแลสภาพคล่องเป็นหลัก ล่าสุดโชว์ความแข็งแกร่งของสภาพคล่องทางการเงิน ประกาศไถ่ถอนหุ้นกู้ MICRO23OA จำนวน 349.3 ล้านบาท เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา  ตรงตามเวลาที่กำหนด ซึ่งเป็นแหล่งเงินจากสภาพคล่องคงเหลือของบริษัทเอง โดยไม่ได้ออกหุ้นกู้ชุดใหม่มาไถ่ถอน หรือเบิกวงเงินจากธนาคารเพื่อชำระคืน เป็นการตอกย้ำความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนในสถานการณ์ที่เศรษฐกิจมีความผันผวนและไม่มีความแน่นอน

โดยในกลุ่มธุรกิจประกอบด้วย บริษัท ไมโครพลัสลิสซิ่ง จำกัด (MPLUS) ที่เป็นผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ เน้นดีลเลอร์ที่คัดคุณภาพลูกหนี้ที่ดีให้กับเรา

ขณะที่บริษัท ไมโครอินชัวร์ โบรกเกอร์ จำกัด (MIB) ดำเนินธุรกิจนายหน้าประกันวินาศภัยและนายหน้าประกันชีวิต วางแผนต่อยอดผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องให้กับกลุ่มลูกค้าสินเชื่อเช่าซื้อทั้งรถบรรทุกมือสอง และรถจักรยานยนต์

รวมถึงบริษัท ไมโคร ฟิน จำกัด (MFIN) ที่ตั้งเป้าให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับประเภทสินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน และสินเชื่อที่ไม่มีทะเบียนรถเป็นประกัน เพื่อช่วยเหลือลูกค้าที่ต้องการเงินหมุนเวียนในธุรกิจ ซึ่งได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงการคลังผ่านธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งได้เริ่มปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนเพิ่มเติมให้กับลูกค้าเก่าของบริษัท (Top-up) ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2/2566 และจะเริ่มปล่อยสินเชื่อจำนำเล่มทะเบียน (Title Loan) ในช่วงไตรมาส 4/2566 นี้ โดยเน้นขยายจากฐานลูกค้าเดิมของ MICRO เป็นหลัก เพื่อเพิ่มรายได้อีกทางให้กับบริษัท ในปี 2567 จะเน้นขยายสินเชื่อจำนำเล่มทะเบียนรถบรรทุก คาดว่าจะเติบโตได้ ตั้งเป้าหมายรายได้ 50-100 ล้านบาท

สำหรับภาพรวมรถบรรทุกมือสองในปี 67  การฟื้นตัวขึ้นอยู่กับสภาวะเศรษฐกิจ นโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจและการเบิกจ่ายเงินงบประมาณของภาครัฐ ซึ่งคาดว่าจะยังกระทบถึงในช่วงครึ่งปีแรกของปี 67 โดยแผนธุรกิจของ MICRO ในปีหน้าหลักๆ ยังเน้นการดูแลสภาพคล่องและรักษาพอร์ตลูกหนี้ที่ดีไว้ พอร์ตสินเชื่อคาดว่าจะเติบโตแต่อยู่บนตัวเลขหลักเดียว ไม่เน้นการเติบโตในสินเชื่อรถบรรทุกมือ 2 แต่จะเน้นการเติบโตกลุ่มสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ หลังจากสามารถคุมพอร์ตและคุณภาพหนี้ดีขึ้น