HENG โชว์ศักยภาพธุรกิจ ดันพอร์ตสินเชื่อโดยรวมเติบโตดีกว่าแผน พร้อมประกาศข่าวดี ได้รับเลือกเข้าดัชนี SETESG รอบครึ่งปีแรก 2567

HENG โชว์ศักยภาพธุรกิจ ดันพอร์ตสินเชื่อโดยรวมเติบโตดีกว่าแผน พร้อมประกาศข่าวดี ได้รับเลือกเข้าดัชนี SETESG รอบครึ่งปีแรก 2567

‘บมจ. เฮงลิสซิ่ง แอนด์ แคปปิตอล’ หรือ HENG หนึ่งในผู้ดำเนินธุรกิจให้บริการสินเชื่อรายใหญ่ของประเทศไทย ภายใต้แบรนด์ ‘เฮงลิสซิ่ง’ ตอกย้ำศักยภาพการดำเนินธุรกิจจากกลยุทธ์มุ่งขยายสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ ดันพอร์ตสินเชื่อรวมปี 2566 ขยายตัวได้ดีกว่าเป้าหมาย พร้อมรักษาคุณภาพพอร์ตสินเชื่อเพื่อสร้างการเติบโตยั่งยืนได้ตามแผน ล่าสุด ตลาดหลักทรัพย์ฯ ประกาศให้หุ้น HENG เข้าเกณฑ์คำนวณดัชนีหุ้น SETESG รอบครึ่งปีแรก 2567 ตอกย้ำนโยบายการดำเนินงานการให้บริการสินเชื่อเพื่อเป็นแหล่งเงินทุนให้กับประชาชน ที่มุ่งสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน 

นายวิชัย ศุภสาธิตกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฮงลิสซิ่ง แอนด์ แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ HENG หนึ่งในผู้ดำเนินธุรกิจให้บริการสินเชื่อรายใหญ่ของประเทศไทยภายใต้แบรนด์ ‘เฮงลิสซิ่ง’ เปิดเผยว่า ภาพรวมการดำเนินธุรกิจปี 2566 ถือเป็นอีกปีที่มีความท้าทายเชิงการบริหารเพื่อจัดการความเสี่ยง รวมถึงภาวะการแข่งขันของตลาดสินเชื่อที่มีความรุนแรงมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ด้วยข้อได้เปรียบเชิงการแข่งขันของ HENG ทำให้สามารถเอาชนะความท้าทายและขับเคลื่อนการเติบโตของพอร์ตสินเชื่อรวมในปีนี้ให้ขยายตัวได้ดีกว่าเป้าหมาย โดยข้อมูล ณ ปัจจุบันที่เปิดเผยต่อสาธารณะ สิ้นไตรมาส 3/2566 ที่ผ่านมา มีพอร์ตสินเชื่อรวมทั้งสิ้น 14,506.7 ล้านบาท ขยายตัวได้ดีกว่าเป้าหมาย โดยความสำเร็จดังกล่าวมาจากกลยุทธ์ที่ตอบสนองความต้องการแหล่งเงินทุนของประชาชนในท้องถิ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านผลิตภัณฑ์สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ ซึ่งเป็นสินเชื่อที่ศักยภาพและเติบโตสูง จากความต้องการแหล่งเงินทุนของประชาชนเพื่อนำไปประกอบอาชีพ ผ่านความร่วมมือของเครือข่ายผู้ประกอบการเต๊นท์รถเพิ่มเป็น 6,500 แห่ง ที่พร้อมให้คำแนะนำและส่งต่อลูกค้าเข้ามาใช้บริการที่สาขา ‘เฮงลิสซิ่ง’ ซึ่งปัจจุบันได้เปิดให้บริการแล้วกว่า 852 สาขาทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ ส่งผลให้สัดส่วนสินเชื่อกลุ่มดังกล่าวเพิ่มเป็น 55-60% ของพอร์ตสินเชื่อรวม

ขณะเดียวกัน HENG ยังมุ่งดูแลรักษาคุณภาพพอร์ตสินเชื่อด้วยดิจิทัลแพลตฟอร์ม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการพิจารณาอนุมัติและอำนวยความสะดวกในการตรวจสอบยืนยันตัวตน สร้างโอกาสให้แก่ลูกค้าใหม่เข้ามาใช้บริการได้ง่ายขึ้นและสามารถคัดเลือกลูกหนี้ที่มีคุณภาพ ป้องกันการผิดนัดชำระ ประกอบกับมีทีมจัดเก็บหนี้ที่ช่วยลดปัญหาการผิดนัดชำระและปัญหาหนี้ NPLs ให้เป็นไปตามแผน

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังแสวงหาโอกาสเพื่อขยายฐานธุรกิจไปยังตลาดต่างประเทศอย่างเวียดนาม โดยนำความเชี่ยวชาญและโมเดลธุรกิจที่ประสบความสำเร็จจากไทยไปให้บริการ ผ่านความร่วมมือกับพันธมิตรในท้องถิ่น สร้างผลตอบแทนทางธุรกิจที่ดีและการเติบโตในระยะยาวอย่างยั่งยืน

“ปีนี้แม้จะเป็นปีที่มีความท้าทายสูง แต่เราก็ประสบความสำเร็จในการขยายพอร์ตสินเชื่อได้ดีกว่าแผนที่วางไว้ รวมถึงยังสามารถบริหารจัดการคุณภาพของพอร์ตสินเชื่อได้เป็นอย่างดี ทำให้หนี้ NPLs อยู่ในอัตราที่เหมาะสม พร้อมที่จะก้าวสู่ปี 2567 สร้างการเติบโตต่อไป” นายวิชัย กล่าว

ล่าสุด ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้คัดเลือกให้ HENG เข้าเกณฑ์การคำนวณดัชนี SETESG ในรอบครึ่งปีแรกของปี 2567 ซึ่งเป็นดัชนีของกลุ่มหลักทรัพย์ที่มีการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน จากเกณฑ์การพิจารณาด้านสิ่งแวดล้อม สังคมและบรรษัทภิบาล (Environmental, Social and Governance หรือ ESG) สะท้อนถึงความมุ่งมั่นการดำเนินธุรกิจของ HENG ที่มีนโยบายการให้บริการสินเชื่อเพื่อเป็นแหล่งเงินทุนให้กับประชาชน ที่มุ่งสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน ตอกย้ำความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุนและผู้ถือหุ้นที่ดีต่อไป