PSP ทุ่ม 125 ลบ.! ปิดดีลซื้อหุ้น Geneus DNA 25% รุกธุรกิจนวัตกรรมตรวจวิเคราะห์สุขภาพและพรสวรรค์ด้วย DNA ผลักดันสู่ผู้นำตลาดเอเชียแปซิฟิก สร้าง New S-Curve หนุนอนาคตโตก้าวกระโดด

PSP ทุ่ม 125 ลบ.! ปิดดีลซื้อหุ้น Geneus DNA 25% รุกธุรกิจนวัตกรรมตรวจวิเคราะห์สุขภาพและพรสวรรค์ด้วย DNA ผลักดันสู่ผู้นำตลาดเอเชียแปซิฟิก สร้าง New S-Curve หนุนอนาคตโตก้าวกระโดด

บมจ.พี.เอส.พี. สเปเชียลตี้ส์ (PSP) ผู้นำด้านผลิตภัณฑ์หล่อลื่นครบวงจร รุกขยายธุรกิจใหม่สอดคล้องเมกะเทรนด์โลก ส่งบริษัทย่อย พี.เอส.พี. เวนเจอร์ส จำกัด ปิดดีลซื้อหุ้นบริษัท จีเนียส เจเนติกส์ จำกัด หรือ GeneusDNA ผู้นำด้านนวัตกรรมการตรวจวิเคราะห์สุขภาพและพรสวรรค์ด้วย DNA จำนวน 25% มูลค่ารวม 125 ล้านบาท ฟากซีอีโอ "สินธุ์ ครองพาณิชย์" ระบุเดินหน้าตามแผนธุรกิจด้านการลงทุนในอุตสาหกรรมใหม่ที่มีอัตราการเติบโตสูง พร้อมขยายสู่ธุรกิจวิตามินและอาหารเสริมส่วนบุคคล ตั้งเป้าครองส่วนแบ่งตลาดด้านการตรวจวิเคราะห์ DNA อันดับหนึ่งในเอเชียแปซิฟิก จากคาดการณ์มูลค่าตลาดมากกว่า 1 หมื่นล้านเหรียญ ภายในปี 2572 ผลักดันอนาคตเติบโตก้าวกระโดด

นายสินธุ์ ครองพาณิชย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พี.เอส.พี. สเปเชียลตี้ส์ จำกัด (มหาชน) หรือ PSP ผู้นำด้านผลิตภัณฑ์หล่อลื่นครบวงจร เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ฯ เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2566 ได้มีมติอนุมัติให้บริษัทย่อย คือ บริษัท พี.เอส.พี. เวนเจอร์ส จำกัด (PSPV) เข้าลงทุนใน บริษัท จีเนียส เจเนติกส์ จำกัด หรือ GeneusDNA ผู้นำด้านนวัตกรรมการตรวจวิเคราะห์สุขภาพและพรสวรรค์ด้วย DNA โดย PSPV จะเข้าถือหุ้นในสัดส่วน 25% มูลค่าลงทุนรวม 125 ล้านบาท

โดย บริษัท จีเนียส เจเนติกส์ จำกัด เป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการแปลผลจากชุดตรวจ DNA เป็นเจ้าแรกในประเทศไทย ภายใต้แบรนด์ Geneus DNA โดยการตรวจ DNA สามารถทำได้ ง่าย สะดวก และไม่เจ็บตัว เพียงแค่ใช้ตัวอย่างน้ำลายและเยื่อบุกระพุ้งแก้ม โดยผู้ตรวจสามารถเก็บตัวอย่างได้เองที่บ้าน และลงทะเบียนเพื่อรอรับผลมากกว่า 500 รายการ ผ่านแอพพลิเคชั่นของ Geneus DNA ซึ่งพัฒนาโดยทีมแพทย์และทีมผู้เชี่ยวชาญชาวด้านวิทยาศาสตร์พันธุศาสตร์ โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งจองแพ็กเกจตรวจ Geneus DNA Test ได้ผ่านทางเว็บไซด์ https://www.geneusdna.com

ปัจจุบันประเทศไทยเป็นศูนย์กลางบริการเพื่อส่งเสริมสุขภาพระดับโลก หรือ Global Medical Hub โดยการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของอุตสาหกรรมด้านการดูแลสุขภาพในประเทศไทยนั้น ได้รับการสนับสนุนจากนโยบายของภาครัฐ และการส่งเสริมการลงทุนในรูปแบบที่หลากหลาย ซึ่งการลงทุนของ PSP ในครั้งนี้ เป็นโอกาสสำคัญที่จะทำให้บริษัท ฯ ได้เติบโตไปกับเมกะเทรนด์ด้านการดูแลสุขภาพ

“การตรวจสารพันธุกรรม (DNA) เพื่อวิเคราะห์ความเสี่ยงในการเกิดโรคหรือปัญหาสุขภาพ ตลอดจนวิถีชีวิต เช่น การเลือกทานอาหาร แนวทางการออกกำลังกาย รวมไปถึงความเข้าใจศักยภาพทางร่างกาย สติปัญญา และพัฒนาการ เพื่อวางแผนการดูแลสุขภาพอย่างยั่งยืน ถือเป็นเมกะเทรนด์ที่ได้รับความนิยมขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน โดยปี 2565 การทดสอบทางพันธุกรรมมีขนาดตลาดทั่วโลกมูลค่าราว 16,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และคาดการณ์ว่าจะมีขนาดตลาดมากกว่า 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2573 คิดเป็นอัตราเติบโตเฉลี่ยมากกว่า 15% ต่อปี ในขณะที่ตลาดของเอเชียแปซิฟิกคาดว่าจะเติบโตเฉลี่ยมากกว่า 16% ต่อปีในช่วงปี 2565 – 2573 ดังนั้น เราเล็งเห็นโอกาสที่ดีสำหรับ PSP ที่จะได้ขยายการลงทุนไปสู่ธุรกิจที่มีแนวโน้มการเติบโตสูง ตามแผนกลยุทธ์ด้านการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายที่วางไว้ หรือ New S-Curve Business” นายสินธุ์ กล่าว

ด้าน นายเสกสรร ครองพาณิชย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พี.เอส.พี. สเปเชียลตี้ส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวเพิ่มเติมว่า การลงทุนในบริษัท จีเนียส เจเนติกส์ จำกัด เป็นการลงทุนตามกลยุทธ์หลักของบริษัท ฯ ที่จะขยายธุรกิจผ่านการลงทุนในอุตสาหกรรมที่มีการเติบโตสูง (New S-curve) โดยเน้นกลุ่มอุตสาหกรรมในอนาคตที่ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม เช่น ธุรกิจแพลตฟอร์ม ธุรกิจเทคโนโลยีด้านอาหาร ธุรกิจยานยนต์แห่งอนาคต รวมไปถึงธุรกิจที่เกี่ยวกับสุขภาพและการแพทย์ เป็นต้น

“จีเนียส เจเนติกส์ และกลุ่มธุรกิจของ Geneus DNA เป็นผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมการตรวจวิเคราะห์สุขภาพและพรสวรรค์จาก DNA ที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดสูงที่สุดในประเทศไทย และมีธุรกิจที่ต่อยอดได้จากการตรวจ DNA อีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Gatta Cafe คาเฟ่ที่ออกแบบเครื่องดื่มให้เหมาะกับ DNA ของลูกค้า Jelly Care วิตามินรูปแบบเจลลี่ ที่ช่วยเพิ่มความสูงและบำรุงสมองสำหรับเด็กวัยเจริญเติบโต และ Geneus Care วิตามินเฉพาะบุคคล (Personalized Vitamins) ที่ช่วยแก้ปัญหาภาวะขาดสารอาหารโดยการออกแบบสูตรเฉพาะเหมาะสมที่สุดสำหรับแต่ละบุคคล โดยเราเชื่อมั่นว่าการลงทุนในครั้งนี้ จะเสริมสร้างศักยภาพความแข็งแกร่งให้ทั้งสองฝ่ายเพื่อการเติบโตในมิติที่มีความหลากหลายมากขึ้น” นายเสกสรร กล่าวในที่สุด