“โกลเบล็ก” เปิดโผหุ้นเด่นเข้าคำนวณดัชนี FTSE Russell

“โกลเบล็ก” เปิดโผหุ้นเด่นเข้าคำนวณดัชนี FTSE Russell

กรุงเทพฯ - บล. โกลเบล็ก (GBS) ประเมินหุ้นไทยสัปดาห์นี้แกว่งตัว Sideway ออกข้าง จากปัจจัยกดดันการรายงาน PPI ของสหรัฐออกมาสูงกว่าคาด ส่งผลเชิงลบต่อแนวโน้มการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายของ FED ช้ากว่าเดิม จึงให้กรอบดัชนีที่ 1,370-1,400 จุด แนะกลยุทธ์ลงทุนหุ้นการนำเข้ามาคำนวณในฟุตซี่ รัสเซล (FTSE Russell) กลุ่ม FTSE Mid Cap ชุดที่ตกชั้นมาจาก FTSE Large Cap เรายังชอบ CPF และ HMPRO  

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางดัชนีตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้แกว่งตัวผันผวนในลักษณะ Sideway ออกข้าง โดยมีแรงกดดันจากสหรัฐรายงาน PPI ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้ผลิตสูงกว่าตลาดคาด ทำให้เกิดความกังวลว่า FED มีแนวโน้มลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายช้ากว่าคาดการณ์ไว้จากเดิม ขณะที่ราคาน้ำมันดิบ WTI ที่ปรับตัวขึ้นพยุงหุ้นกลุ่มพลังงาน ขณะที่ปัจจัยในประเทศยังต้องติดตามการประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน จึงให้กรอบดัชนีที่ 1,370-1,400 จุด

อีกทั้งความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่ยังมีกดดันอยู่ จากกระแสข่าวว่าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) มีแนวโน้มลงมติหยุดยิงในฉนวนกาซาในวันอังคารนี้ (20 ก.พ.) แต่สหรัฐส่งสัญญาณว่าจะใช้สิทธิวีโต้ (veto) ส่วนอิสราเอลขัดขวางความพยายามในการบรรลุข้อตกลงหยุดยิงในฉนวนกาซา

ขณะที่ทางสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) ได้มีการเปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (GDP) ในไตรมาส 4/2566 โต 1.7% ต่ำกว่าที่ตลาดคาดไว้ที่ระดับ 2.4-2.5% และปรับลดคาดการณ์ GDP ปี 2567 เหลือโต 2.2-3.2% จากเดิมคาด 2.7-3.7% ด้านธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คาดการณ์ว่าสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ยังมีแนวโน้มสูงขึ้นจากหนี้ครัวเรือน-วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) บางกลุ่ม แต่มั่นใจไม่เกิด NPL Cliff

และยังคงต้องเฝ้าติดตามปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลเชิงลบต่อการลงทุน อาทิ วันที่ 21 ก.พ. รายงานผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ฉบับย่อ และในสัปดาห์ที่ 5 สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) แถลงดัชนีอุตสาหกรรม สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง ภาวะเศรษฐกิจภูมิภาค ดัชนีความเชื่อมั่นอนาคตเศรษฐกิจภูมิภาค วันที่ 29 ก.พ. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานภาวะเศรษฐกิจและการเงินไทย ส่วนปัจจัยต่างประเทศวันนี้ 20 ก.พ. ธนาคารกลางจีนประกาศอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าชั้นดี (LPR) สหรัฐ รายงานดัชนีชี้นำเศรษฐกิจเดือนม.ค. วันที่ 21 ก.พ. คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) เปิดเผยรายงานการประชุมวันที่ 30-31 ม.ค. วันที่ 22 ก.พ. อียู รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต-ภาคบริการขั้นต้นเดือนก.พ., สหรัฐ รายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดัชนีกิจกรรมเศรษฐกิจทั่วประเทศเดือนม.ค. ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต-ภาคบริการขั้นต้นเดือนก.พ. ยอดขายบ้านมือสองเดือนม.ค. และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนหุ้นที่คาดว่าจะมีการนำเข้ามาคำนวณในฟุตซี่ รัสเซล (FTSE Russell) หลังจากที่มีการประกาศทบทวนรายชื่อหลักทรัพย์ชุดใหม่ที่จะใช้ในการคำนวณ FTSE SET Index Series มีผลวันที่ 15 มีนาคม 2567 โดยกลุ่ม FTSE Large Cap ไม่มีหุ้นเข้าใหม่ แต่มีหุ้นออก ได้แก่ CPF, HMPRO, IVL และ SCGP โดยย้ายมาเข้ากลุ่ม FTSE Mid Cap ซึ่งเรายังชอบ CPF และ HMPRO สำหรับกลุ่ม FTSE Small Cap ไม่มีหุ้นเข้าใหม่ แต่มีหุ้นออก ได้แก่ KEX, RABBIT, RAM, SAMART และ WORK

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก ประเมินว่า สัปดาห์นี้จับตารายงานการประชุม FOMC และดัชนีฝ่ายจัดซื้อภาคบริการของสหรัฐ คาดออกมาสูงกว่าครั้งก่อนเนื่องจากเศรษฐกิจของสหรัฐกำลังฟื้นตัว

ฝ่ายวิจัยประเมินว่าราคาทองคำสามารถทรงตัวในระดับสูงได้ เนื่องจากมีปัจจัยสนับสนุน ได้แก่ การตั้งสำรองของธนาคารพาณิชย์ในสหรัฐและความตึงเครียดในตะวันออกกลาง  โดยคาดว่าราคาทองคำอาจเคลื่อนตัวในกรอบ 1,980-2,020$/oz คำแนะนำซื้อขายตามกรอบที่ให้ไว้