IP ปักธงรายได้ปี 67 โตกว่าสองพันล้านบาท ลุยเปิดร้าน Lab เป็น 40 สาขาภายในสิ้นปี โชว์ผลงานงวดแรก 1Q24 รายได้นิวไฮเฉียด 500 ล้านบาท

IP ปักธงรายได้ปี 67 โตกว่าสองพันล้านบาท ลุยเปิดร้าน Lab เป็น 40 สาขาภายในสิ้นปี โชว์ผลงานงวดแรก 1Q24 รายได้นิวไฮเฉียด 500 ล้านบาท

บมจ.อินเตอร์ ฟาร์มา กางแผนเดินหน้าขยายร้าน Lab Pharmacy เป็น 40 สาขาภายในสิ้นปีนี้ พร้อมพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมเพื่อสุขภาพต่อเนื่อง ผลักดันรายได้รวมปี 2567 โตกว่า 2,000 พันล้านบาท เติบโต 25-30 % ส่งซิกเตรียมยื่นไฟลิ่งนำ Lab Pharmacy เข้าเทรดต้นปี 2568 ต่อจิ๊กซอว์การเติบโตแกร่ง  เปิดผลงานโค้งแรกของปีงวดไตรมาส 1/67 รายได้รวมทำนิวไฮต่อเนื่องที่ 487 ล้านบาท บุ๊กกำไรสุทธิกว่า 15 ล้านบาท หลังแบ่งกำไรบางส่วนลงทุนโฆษณาขยายฐาน Probac 7 และ Bella Para

ดร.ตฤณวรรธน์ ธนิตนิธิพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์ ฟาร์มา จำกัด (มหาชน) หรือ IP ผู้ดำเนินธุรกิจด้านการพัฒนา คิดค้น และจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและนวัตกรรมความงามสำหรับคน และผลิตภัณฑ์สุขภาพสำหรับสัตว์เลี้ยงและปศุสัตว์ เปิดเผยว่า บริษัทฯตั้งเป้ารายได้รวมปี 2567 เติบโตต่อเนื่อง 25-30% อยู่ที่กว่า 2,200 ล้านบาท ภายใต้แผนกลยุทธ์ขยายร้าน Lab Pharmacy เพิ่มเป็น 40 สาขา ภายในสิ้นปีนี้ จากปัจจุบันที่มีอยู่จำนวน 32 สาขา

พร้อมเดินหน้าคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพอย่างต่อเนื่อง เพื่อมุ่งสู่การเป็นบริษัทนวัตกรรมขั้นสูงตามเป้าหมายที่วางไว้ จากล่าสุดได้ร่วมลงทุนกับประเทศญี่ปุ่นวงเงินราว 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เกี่ยวกับนวัตกรรมการรักษาโรคพาร์กินสันด้วย Gene Therapy หรือการบำบัดโรคด้วยพันธุกรรม เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ในการรักษาผู้ป่วยในภูมิภาคอาเซียน เบื้องต้นคาดว่า จะพัฒนาแล้วเสร็จในปี 2570 ต่อจากผลิตภัณฑ์ยาตามาตรฐานระดับโลกที่คาดว่า จะพัฒนาแล้วเสร็จภายในปี 2569

ดร.ตฤณวรรธน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปีนี้บริษัทฯยังมีแผนย้ายจากตลาด mai ไป SET เพื่อขยายโอกาสรองรับนักลงทุนสถาบันรายใหญ่ทั้งในและต่างประเทศ พร้อมเตรียมยื่นคำขอเพื่อเสนอขายหุ้น (ไฟลิ่ง) บริษัทลูก “Lab Pharmacy” ต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ช่วงต้นปี 2568 และโรงพยาบาลนครพัฒน์ในปี 2569 ตามลำดับ เพื่อสยายปีกการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง

สำหรับภาพรวมผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 1/2567 บริษัทฯมีกำไรสุทธิกว่า 15 ล้านบาท รายได้รวมทำสถิติสูงสุดต่อเนื่องอยู่ที่ 487.41 ล้านบาท โดยรายได้จากการขายและบริการเติบโตแตะ 484 ล้านบาท ตามการเติบโตที่ดีของกลุ่มธุรกิจร้านขายยาภายใต้แบรนด์ “Lab Pharmacy” ที่เพิ่มขึ้น 22% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อนอยู่ที่ 167 ล้านบาท และกลุ่มธุรกิจลูกค้าโรงพยาบาลที่เติบโตราว 13% อยู่ที่ 60 ล้านบาท

ขณะที่ค่าใช้จ่ายรวมเพิ่มขึ้นราว 12% อยู่ที่ 462 ล้านบาท จากต้นทุนที่เพิ่มขึ้น รวมถึงค่าใช้จ่ายในการขาย จัดจำหน่าย และบริหารเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 160 ล้านบาท ตามยอดขายที่เติบโตขึ้น ซึ่งมาจากค่าโฆษณาของผลิตภัณฑ์กลุ่มเวชภัณฑ์ กลุ่มโภชนเภสัช/อาหารเสริมและนวัตกรรมความงาม และกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลและส่งเสริมสุขภาพของสัตว์เลี้ยง, ค่าคอมมิชชั่น, ค่าใช้จ่ายในการขนส่งและกระจายสินค้า รวมไปถึงเงินเดือนและค่าใช้จ่ายจากฝ่ายขายที่เพิ่มขึ้นจากการขยายสาขาและค่าเช่าพื้นที่ของธุรกิจร้านขายยา เป็นสำคัญ

“ปี 66 ต่อเนื่องปี 67 ยังคงเป็นปีแห่งการลงทุน เพื่อสร้างการเติบโตที่แข็งแกร่งในระยะยาว บริษัทฯจึงจำเป็นต้องนำเงินจากผลกำไรที่ได้บางส่วนไปลงทุนเรื่องการสร้างแบรนด์ ให้เป็นที่รู้จักและจดจำในวงกว้างขึ้น ผ่านการทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ ซึ่งบริษัทฯจะพิจารณาทยอยปรับลดงบโฆษณาลงนับตั้งแต่ช่วงไตรมาส 3 ปีนี้” ดร.ตฤณวรรธน์ กล่าว

ทั้งนี้ ล่าสุด ในปี 2567 บมจ.อินเตอร์ ฟาร์มา แบ่งโครงสร้างธุรกิจใหม่ออกเป็น 5 กลุ่ม ประกอบด้วย 1.กลุ่มธุรกิจลูกค้าโรงพยาบาล (Hospital Market), 2.กลุ่มธุรกิจลูกค้าผู้บริโภค (Consumer Market), 3.กลุ่มธุรกิจดูแลและส่งเสริมสุขภาพสัตว์เลี้ยง (Animal Healthcare), 4.กลุ่มธุรกิจร้านขายยาภายใต้แบรนด์ “Lab Pharmacy” และ5.กลุ่มธุรกิจโรงพยาบาลและคลีนิค (Hospital Business)