โอสถสภา ย้ำ M-150 เบอร์ 1 ไม่พลิกโผ ขยายอาณาจักร “แบรนด์เอ็ม” ยืนหนึ่งในใจคนไทย

โอสถสภา ย้ำ M-150 เบอร์ 1 ไม่พลิกโผ ขยายอาณาจักร “แบรนด์เอ็ม” ยืนหนึ่งในใจคนไทย

บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) หรือ OSP ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำตลาดเครื่องดื่มบำรุงกำลังอันดับ 1 ผ่านการใช้จุดแข็งด้านความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ หรือ Brand Portfolio เข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่ครอบคลุม  ส่งผลให้กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มบำรุงกำลังในประเทศเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกไตรมาส  โดยในไตรมาส 1/2567 กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มในประเทศเติบโต 11.9% YoY  มีส่วนแบ่งการตลาดเครื่องดื่มบำรุงกำลังรวม 46.4%  ซึ่งมีแบรนด์ “เอ็ม-150” ครองแชมป์อันดับ 1 อย่างแข็งแกร่งด้วยส่วนแบ่งการตลาด 32.2%  พร้อมอัดแน่นกลยุทธ์การตลาดที่ “ถูกจุด ตรงใจ ในที่ที่ใช่”

ตลาดพรีเมียมโตแกร่ง ดันกิจกรรมเชิงรุกสร้างการรับรู้ต่อเนื่อง
เอ็ม-150 เป็นผู้นำที่แข็งแกร่งในตลาดพรีเมียมราคา 12 บาท  ชูความแข็งแกร่งของช่องทางกระจายสินค้า ผ่านทีมขายกว่า 550 สายทั่วประเทศ พร้อมเสริมสร้างความแข็งแกร่งของแบรนด์ตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาด จัดแคมเปญ “ปลดหนี้ทุกวัน หมื่น แสน ล้าน” เพื่อช่วยเหลือแบ่งเบาภาระของผู้บริโภคที่เผชิญกับปัญหาหนี้สินในครัวเรือนจากสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ถือเป็นการคืนกำไรกลับสู่พี่น้องชาวไทยที่ชื่นชอบและสนับสนุนเครื่องดื่ม เอ็ม-150 เสมอมา ควบคู่ไปกับการส่งทีมกิจกรรมเชิงรุกกว่า 100 ทีมทั่วประเทศ ไปร่วมลงพื้นที่ ณ จุดขาย เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์และเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างใกล้ชิด

จัดทัพ “เอ็มน้ำผึ้ง 10 บาท” ชิงส่วนแบ่งตลาดเพิ่ม
ส่วนกลุ่มสินค้า “เอ็มน้ำผึ้ง 10 บาท” มีการเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า พร้อมรุกชิงส่วนแบ่งตลาดผ่านแคมเปญ “หมอลำโคตรซิ่ง”  ร่วมกับ 4 คณะหมอลำชั้นนำขวัญใจคนไทยในภูมิภาคต่าง ๆ ได้แก่ คณะระเบียบวาทศิลป์ คณะประถมบันเทิงศิลป์ คณะหมอลำใจเกินร้อย และคณะอีสานนครศิลป์ เพื่อร่วมผลักดันหมอลำสู่การเป็นอีกหนึ่ง Soft Power ของเมืองไทย พร้อมกับสร้างการรับรู้แบรนด์ในกลุ่มเป้าหมายอย่างสร้างสรรค์

รุกตลาดมิลเลนเนียลด้วย “มิโซซ่า” ครองใจคนรุ่นใหม่
โอสถสภาไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนานวัตกรรมเครื่องดื่มบำรุงกำลังในรูปแบบใหม่ ๆ มาสร้างความคึกคักให้กับตลาด โดยเมื่อปลายปี 2566 ที่ผ่านมาได้เปิดตัวเครื่องดื่มบำรุงกำลังสายพันธุ์ใหม่ในรูปแบบกระป๋องอัดก๊าซ “M-150 Sparkling Energy Drink” เจาะตลาดพรีเมียมกลุ่มคนรุ่นใหม่ วัยทำงาน ที่ต้องการเติมพลังความสดชื่นระหว่างวัน  จนได้รับกระแสตอบรับที่ดีในตลาดและมีแนวโน้มการขายเติบโตขึ้นเป็นเท่าตัว  ล่าสุดคว้าตัวสองคู่หูยูทูบเบอร์ชื่อดังจากแดนกิมจิอย่าง “พี่จอง-คัลแลน” ผู้ริเริ่มตำนาน “มิโซอับลม” มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ร่วมสร้างการรับรู้แบรนด์ หลังจากที่ได้สร้างกระแสความร้อนแรงให้กับเครื่องดื่ม M-150 Sparkling Energy Drink บนโซเชียลมีเดีย โดยจะมีการจัดงานเปิดตัว “MISO ซ่า... Spark ได้ทุกที่” เอาใจบรรดาแฟนคลับให้ได้มาสปาร์คพลังความซ่า พร้อมกระทบไหล่กับสองหนุ่มพรีเซ็นเตอร์อย่างใกล้ชิด ในวันเสาร์ที่ 8 มิถุนายน 2567 นี้ ณ ลาน Block K สยามสแควร์

คุณกุนทินี เมฆานนท์ชัย Head of Marketing - Energy Drink กล่าวว่า “โอสถสภาศึกษาข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง ผ่านการทำการตลาดเชิงบริบทและพื้นที่ (Contextual & Field Marketing) ทำให้แบรนด์ เอ็ม-150 สามารถครองตำแหน่งแชมป์อันดับหนึ่งในตลาดเครื่องดื่มบำรุงกำลังมาอย่างมั่นคงและยาวนาน ด้วยกลยุทธ์ที่ “ถูกจุด ตรงใจ ในที่ที่ใช่” โดยโอสถสภาจะยังคงมุ่งมั่นพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับกลยุทธ์ทางการตลาดที่เฉียบคม เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคทุกกลุ่ม และรักษาความเป็นผู้นำในตลาดเครื่องดื่มบำรุงกำลังอันดับ 1 ของไทยต่อไป”