Jobsdb by SEEK เผยข้อมูลเชิงลึกเศรษฐกิจ ตำแหน่งผู้บริหาร-ผู้จัดการฝ่ายผลิต แห่หางานเพียบ ติดท็อปอันดับคำค้นหาสูงสุด!

Jobsdb by SEEK เผยข้อมูลเชิงลึกเศรษฐกิจ ตำแหน่งผู้บริหาร-ผู้จัดการฝ่ายผลิต แห่หางานเพียบ ติดท็อปอันดับคำค้นหาสูงสุด!

  • โรงงานไทยมีแนวโน้มปิดกิจการและเลิกจ้างเพิ่มขึ้น มากกว่า 1,700 แห่ง
  • เผยเทคนิคเขียนเรซูเม่แบบมืออาชีพให้ได้งาน จับใจนายจ้าง เพิ่มโอกาสได้งานถูกใจ

Jobsdb by SEEK เผยข้อมูลเชิงลึก พบว่า ผู้จัดการ-ผู้บริหาร-ผู้จัดการฝ่ายผลิตจำนวนมาก กำลังมองหางานใหม่ สะท้อนภาวะเศรษฐกิจ และ ภาคอุตสาหกรรมไทยครึ่งปีแรกที่ชะลอตัวลงอย่างมาก ส่งผลให้โรงงานอุตสาหกรรมในไทยมีแนวโน้มปิดกิจการและเลิกจ้างมากกว่า 1,700 แห่ง พร้อมเผยเทคนิคเขียนเรซูเม่อย่างมืออาชีพให้จับใจนายจ้าง เพิ่มโอกาสได้งานถูกใจ

คุณดวงพร พรหมอ่อน กรรมการผู้จัดการ Jobsdb by SEEK เปิดเผยว่า จากคำค้นหายอดนิยมบนเว็บไซต์ของ Jobsdb by SEEK ที่ https://th.jobsdb.com ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มหางานอันดับ 1 ที่มีฐานข้อมูลผู้สมัครมากกว่า 3.7 ล้านคนในประเทศไทย และมีการเข้าชมเว็บไซต์มากกว่า 47.5 ล้านหน้า พบว่า คำค้นหาตำแหน่ง/ อาชีพที่ได้รับการค้นหามากที่สุดอันดับแรกในครึ่งปีแรก 2567 คือ ผู้จัดการ ผู้บริหาร และผู้จัดการฝ่ายผลิต ผลสะท้อนจากภาวะเศรษฐกิจและภาคการผลิตที่กำลังชะลอตัวลง

ซึ่งข้อมูลจากเว็บไซต์ Jobsdb by SEEK ดังกล่าว สอดคล้องกับรายงานของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ที่ระบุว่า ครึ่งปีแรกผู้ประกอบการไทยต้องปิดโรงงานไปแล้วมากกว่า 360 แห่ง คิดเป็นมูลค่าการลงทุนกว่า 9,400 ล้านบาท เลิกจ้างแรงงานไปแล้วกว่า 10,000 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นสูงกว่าค่าเฉลี่ย 2 ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังได้ประเมินว่า ยอดการปิดโรงงาน อาจเพิ่มขึ้นมากกว่า 700 แห่ง หากรัฐบาล ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 400 บาท เท่ากันทั่วประเทศประเมินโรงงานไทยมีแนวโน้มปิดกิจการและเลิกจ้างเพิ่มขึ้น มากกว่า 1,700 แห่ง ซึ่งรายงานนี้เป็นไปในทิศทางเดียวกับรายงานจากสำนักวิจัยเศรษฐกิจเกียรตินาคินภัทร ที่ระบุว่า เศรษฐกิจไทย กำลังปรับตัวแย่ลง โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมที่ประสบปัญหาความสามารถในการแข่งขัน จนยอดปิดโรงงานเพิ่มขึ้น จาก 1,100 แห่ง เป็น 1,700 แห่ง ประกอบกับ ปัญหาหนี้เสียในระบบที่เพิ่มขึ้น กำลังกลายเป็นสัญญาณอันตรายของเศรษฐกิจไทย

“โดยคำค้นหายอดนิยมบนเว็บไซต์ของ Jobsdb by SEEK ที่มีการค้นหามากที่สุด ได้แก่ ผู้จัดการ ผู้บริหาร และผู้จัดการฝ่ายผลิต ที่มีการค้นหาเป็นจำนวนมากติดท็อปอันดับคำค้นหาสูงสุดในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจไทยที่กำลังชะลอตัวลงที่โรงงานอุตสาหกรรม และผู้ประกอบการหลายราย ปลดพนักงานจำนวนมากและหลายรายปิดตัวลงในที่สุด ตามการรายงานของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยข้างต้น ในขณะที่ตลาดแรงงานไทยยังคงเป็นตลาดที่มีการแข่งขันอย่างดุเดือดจากจำนวนประชากรในประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น  นอกเหนือจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ยังคงมีความผันผวนสูง ทำให้ผู้ที่อยู่ในวัยทำงานหรือแม้แต่ผู้ที่จบการศึกษาใหม่จากหลากหลายสาขาอาชีพ ต่างก็แข่งขันกัน เพื่อให้ได้งานที่ตรงใจและได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่า” คุณดวงพร กล่าว

ดังนั้น สิ่งที่ผู้หางานในทุก ๆ ตำแหน่ง หรือทุกสาขาอาชีพควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก คือการเขียนประวัติการทำงาน การอัพเดทข้อมูลการทำงานของตนเอง หรือ เรซูเม่ อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเปรียบเสมือนประตูด่านแรกที่จะนำไปสู่งานที่ใช่ ตำแหน่งที่ชอบ เพื่อมัดใจผู้ประกอบการ เพิ่มโอกาสให้ได้งานถูกใจ โดย Jobsdb by SEEK ได้แนะนำเทคนิคการเขียนเรซูเม่อย่างมืออาชีพ พิชิตใจผู้ประกอบการเพื่อให้ได้งานสวนภาวะเศรษฐกิจ ประกอบด้วย 1) ทำให้นายจ้างเห็นว่าคุณมีความเชี่ยวชาญในเรื่องที่ตรงกับตำแหน่งงานหรือสายงานที่ต้องการ 2) ตั้งเป้าหมายในอาชีพ ให้สอดคล้องกับเป้าหมายของชีวิต 3) โปรดจำไว้ว่าเรซูเม่สำหรับสายงานหรือตำแหน่งไม่จำเป็นต้องเหมือนกันเสมอไป 4) เชื่อมโยงทักษะและประสบการณ์ในตำแหน่งงานเดิมไปสู่ตำแหน่งงานใหม่ 5) ใส่รายละเอียดที่จำเป็นให้ครบถ้วน

ทั้งนี้ หากผู้สมัครต้องการรายละเอียดและเทคนิคดีๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคการเขียนเรซูเม่ Jobsdb by SEEK ได้ยก Resume Clinic ไปไว้ที่งาน ‘JOB EXPO THAILAND 2024 มหกรรมหางานสร้างรายได้ที่สนุกที่สุด’ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ HALL 6 – 7 ในวันที่ 28 – 30 มิถุนายน 2567 นี้ เพื่อให้คำแนะนำในการสร้างเรซูเม่อย่างมีประสิทธิภาพโดยผู้เชี่ยวชาญ และยังมี Interview with Pro ให้ผู้ที่สนใจที่สนใจได้ทดลองสัมภาษณ์งานเสมือนจริงกับ HR ตัวจริงที่มากไปด้วยประสบการณ์ เพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่ผู้ที่กำลังจะเข้าสู่สนามการหางานจริง นอกจากนี้ยังมี Career Advice ที่จะทีมงานมาให้คำปรึกษาเรื่องงาน พร้อมแบบทดสอบเรื่องงานเกี่ยวกับสายงานสายอาชีพต่างๆ รวมถึงกิจกรรมต่างๆ ภายในบูธที่จะมีแขกรับเชิญพิเศษมาให้ความรู้เพิ่มเติมภายในงานอีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมภายในบูธของ Jobsdb by SEEK ได้ภายในงาน ‘JOB EXPO THAILAND 2024 มหกรรมหางานสร้างรายได้ที่สนุกที่สุด’ หรือ สามารถติดตามความเคลื่อนไหว และรายละเอียดต่าง ๆ ได้ทาง https://www.facebook.com/JobsdbThailandOfficialPage หรือ  https://th.jobsdb.com/ และสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้ที่ Google Play Store หรือ App Store

 

วันที่ 20 มิถุนายน 2567