DMT ส่งสัญญาณดี ผลงานครึ่งปีหลังสวย รับอานิสงส์นโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยว

DMT ส่งสัญญาณดี ผลงานครึ่งปีหลังสวย รับอานิสงส์นโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยว

บมจ.ทางยกระดับดอนเมือง (DMT) ส่งสัญญาณผลงานครึ่งปีหลังเติบโตต่อเนื่อง รับอานิสงส์นโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยวภาครัฐ ทั้งฟรีวีซ่า, ท่องเที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัดนอกฤดูกาล และแนวทางการเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยว คาดหนุนปริมาณจราจรทั้งปีเฉลี่ยต่อวันจะไม่ต่ำกว่า 116,000 คันต่อวัน ฟากผู้บริหาร  “ดร.ศักดิ์ดา พรรณไวย” ประกาศพร้อมลุยประมูลงาน PPP และหาธุรกิจใหม่ ควบคู่แผนการขับเคลื่อนด้าน ESG ในการใช้พลังงานทดแทนครบวงจร ดันรายได้ปี 67 เติบโตเข้าเป้า 10%

ดร.ศักดิ์ดา พรรณไวย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด (มหาชน) หรือ DMT เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานครึ่งปีหลัง 2567 ยังคงมีทิศทางที่สดใสต่อเนื่องจากช่วงครึ่งปีแรก โดยได้รับอานิสงส์จากมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวของภาครัฐ ที่ทำให้สถิติการเดินทางในประเทศไทย และสถิติการใช้ทางด่วนดอนเมืองโทล์ลเวย์ มีปริมาณจราจรเพิ่มขึ้น และหนาแน่นตั้งแต่ต้นปี 2567 จนถึงปัจจุบัน

โดยมาตรการดังกล่าว ประกอบด้วย มาตรการฟรีวีซ่าเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวจีน จำนวน 8.5 ล้านคนในปีนี้, มาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวภายในประเทศ กับเที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด ในช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว (Low Season) ระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม – 30 พฤศจิกายน 2567 รวมถึงแนวทางการเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยวขึ้นเป็นไม่ต่ำกว่า 3 ล้านล้านบาท เพื่อสร้างรายได้ให้กับประชาชนและเป็นเครื่องจักรทางเศรษฐกิจที่จะให้ผลตอบแทนอย่างรวดเร็วแก้ปัญหาภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาในระยะสั้น ด้วยแนวทางดึงดูดนักท่องเที่ยวมาไทย 3 ระยะ เพิ่มฟรีวีซ่าจาก 57 เป็น 93 ประเทศ

ขณะเดียวกัน DMT จะเดินหน้าเข้าประมูลงานใหม่อย่างต่อเนื่อง ทั้งงานโครงการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน (PPP) ของภาครัฐ โดยมีเป้าหมาย คือ โครงการ M82 (โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางขุนเทียน – บ้านแพ้ว) โครงการ M5 (ส่วนต่อขยายทางยกระดับอุตราภิมุข ช่วงรังสิต – บางปะอิน) ที่คาดว่าจะเปิดประมูลในปี 2568 และ Rest Area M6 และ M81 (โครงการพัฒนาและบริหารจัดการที่พักริมทางบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางปะอิน-นครราชสีมา และ สายบางใหญ่ – กาญจนบุรี) รวมทั้งการแสวงหาโอกาสในธุรกิจใหม่ เพื่อเพิ่มความยั่งยืนทางธุรกิจ

“แนวโน้มผลการดำเนินงานงวดครึ่งปีหลัง 2567 มีทิศทางที่สดใสต่อเนื่องจากช่วงครึ่งปีแรก ตามปริมาณจราจรบนทางยกระดับดอนเมืองที่เพิ่มขึ้นจากนโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยวของภาครัฐที่มีออกมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน ทั้งมาตรการฟรีวีซ่า การท่องเที่ยวนอกฤดูกาล 55 จังหวัด และแนวทางการกระตุ้นเศรษฐกิจและแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่ซบเซาด้วยแนวทางการดึงดูดนักท่องเที่ยวมาไทย รวมถึงความพร้อมในการเข้าประมูลงานใหม่ตามแผนที่วางไว้ เชื่อว่าจะทำให้ตลอดปี 2567 บริษัทฯ จะมีรายได้เติบโต 10% ตามเป้าหมาย โดยปริมาณจราจรเฉลี่ยต่อวันคาดว่าจะอยู่ที่ไม่ต่ำกว่า 116,000 คันต่อวัน จากปี 2566 เฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ 106,907 คันต่อวัน” ดร.ศักดิ์ดา กล่าวในที่สุด

นอกจากนี้  DMT ได้ขับเคลื่อนด้าน ESG ในการใช้พลังงานทดแทนครบวงจรต่อเนื่อง การติดตั้ง Solar Rooftop ในอาคารด่านทั้ง 8 ด่าน และติดตั้งอุปกรณ์ประหยัดพลังงานบนโคมไฟถนนบนทางยกระดับ 1,540 ต้น เครื่องยนต์พลังงานไฟฟ้า(EV)ทดแทนเครื่องยนต์สันดาปสำหรับรถยนต์ฝ่ายบริหารที่เปลี่ยนตามรอบ รวมทั้งจะมีการนำวัสดุลดความร้อนมาใช้ในการบำรุงรักษาทางยกระดับ อาทิ สีลดโลกร้อน ปูนซีเมนต์ไฮดรอลิก (Hydraulic Cement หรือปูนลดโลกร้อน)  การดำเนินงานขับเคลื่อนด้าน ESG อย่างต่อเนื่องเป็นส่วนช่วยในด้านสิ่งแวดล้อม และยังช่วยให้ให้ต้นทุนการดำเนินงานลดลง และมีกำไรเพิ่มมากขึ้นด้วย

 

วันที่ 21 มิถุนายน 2567