ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน พร้อมสถานทูต ภาครัฐ และภาคเอกชนวงการอาหาร ร่วมกับ AWC เปิดโครงการ “Phenix” ศูนย์กลางด้านอาหารครบวงจรระดับโลก แหล่งรวมสุดยอดความอร่อยใจกลางประตูน้ำ สร้างไทยสู่จุดหมายปลายทางด้านอาหารชั้นนำของโลก

ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน พร้อมสถานทูต ภาครัฐ และภาคเอกชนวงการอาหาร ร่วมกับ AWC เปิดโครงการ “Phenix” ศูนย์กลางด้านอาหารครบวงจรระดับโลก แหล่งรวมสุดยอดความอร่อยใจกลางประตูน้ำ สร้างไทยสู่จุดหมายปลายทางด้านอาหารชั้นนำของโลก

  • ร่วมสร้างโมเดลใหม่ให้กับอุตสาหกรรมด้านอาหารของโลก มูลค่าโครงการรวมกว่า 10,000 ล้านบาท ผสานออฟไลน์และออนไลน์ มีครบทั้งค้าปลีกและค้าส่ง บนพื้นที่ยุทธศาสตร์ย่านประตูน้ำพบพาร์ทเนอร์ธุรกิจอาหารชั้นนำ ด้วยสินค้าด้านอาหารหลากหลายกว่า 1,000 แบรนด์ทั่วโลก รวมไปถึง International Pavilions นานาประเทศ สู่การเป็น Food Ecosystem Destination ครบวงจรสำหรับผู้ประกอบการด้านอาหาร
  • มอบประสบการณ์ความอร่อยระดับโลกกับฟูดเลาจน์ใหญ่ที่สุดย่านประตูน้ำรวมกว่า 200 ร้านดัง ส่งความสุขสุดยอดความอร่อยจากร้านอาหารชั้นนำระดับตำนาน รวมไปถึงมิชลินสตรีทฟูด  บนประสบการณ์ฟูดเลาจน์สุดชิลทั่วทั้งอาคารในหลากหลายบรรยากาศ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์กับกิจกรรมด้านอาหารและความบันเทิงระดับโลกตลอดปี
  • เปิดตัวยิ่งใหญ่แล้ววันนี้ ที่ประตูน้ำ! ด้วยกิจกรรมความอร่อยและความสนุกตลอด 5 วันเต็ม ตั้งแต่ 26 - 30 มิถุนายนนี้
  • ทางโครงการ “Phenix” ขอขอบคุณทุกคำแนะนำเพื่อพัฒนาโมเดลรูปแบบใหม่ครั้งแรกของโลกนี้ ให้ดียิ่งๆ ขึ้นต่อไปผ่านทางเว็บไซต์ www.phenixbox.com
กรุงเทพฯ 26 มิถุนายน 2567 – นายกรัฐมนตรี สถานทูต ภาครัฐ ภาคเอกชนวงการอาหาร และบริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จํากัด (มหาชน) หรือ AWC ร่วมรวมพลังเปิดโครงการ “Phenix” (ฟีนิกซ์) ศูนย์กลางด้านอาหารครบวงจรระดับโลกที่เป็นแหล่งรวมอาหารและสุดยอดความอร่อยใจกลางเมืองบนพื้นที่ยุทธศาสตร์ย่านประตูน้ำ (World’s Food Wholesale Hub with Largest Food Lounge in Pratunam) รวมวัตถุดิบอาหารคุณภาพสูงจากทั่วโลกที่มาพร้อมกับไลฟ์สไตล์ความอร่อย ความสนุก และความบันเทิงเต็มรูปแบบ เสนอโมเดลธุรกิจใหม่ครั้งแรกของโลก เชื่อมโยงการค้าระหว่างผู้ผลิตอาหารและซัพพลายเออร์มารวมไว้ด้วยกันในที่เดียวผ่านช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ ด้วยสินค้าด้านอาหารหลากหลายกว่า 1,000 แบรนด์ทั่วโลก รวมไปถึง International Pavilions นานาประเทศ พร้อมดึงดูดนักท่องเที่ยวและฟูดเลิฟเวอร์ทั่วโลกสู่แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ย่านประตูน้ำ กับฟูดเลาจน์ ขนาดใหญ่รวมกว่า 200 ร้านดัง ส่งความสุขสุดยอดความอร่อยจากร้านอาหารระดับตำนาน รวมไปถึง        มิชลินสตรีทฟูด  บนประสบการณ์ฟูดเลาจน์สุดชิลทั่วทั้งอาคารในหลากหลายบรรยากาศ สนับสนุนอุตสาหกรรมอาหารและการท่องเที่ยวของประเทศ พร้อมสัมผัสประสบการณ์ความอร่อยตลอดปี ภายใต้แนวคิด “อร่อยฟินบินได้” (Flavor Gets Its Wing Worldwide) ติดปีกธุรกิจอาหารไทยในฐานะซอฟต์พาวเวอร์ของประเทศให้โด่งดังไปทั่วโลก พร้อมนำผู้ประกอบการในธุรกิจอาหาร เชฟ ฟูดอินฟลูเอนเซอร์จากทั่วโลกเข้ามาในเมืองไทย ด้วยโมเดล “Phenix” ร่วมขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็นศูนย์กลางและจุดหมายปลายทางด้านอาหารระดับโลก (Food Ecosystem Destination)
นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “ในนามของรัฐบาล ผมขอแสดงความยินดีกับ AWC ที่ได้เปิดตัวโครงการ Phenix ศูนย์กลางด้านอาหารครบวงจรระดับโลกที่รวบรวมผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหาร รวมถึงผู้บริโภคจากทั่วทุกมุมโลกมาไว้ด้วยกัน โครงการนี้ถือเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มสำคัญที่จะช่วยสนับสนุนประเทศไทยการเป็น “ศูนย์กลางอาหารของภูมิภาค” ตามนโยบาย IGNITE TOURISM THAILAND ของรัฐบาล ซึ่งจะทำให้เกิดแลกการเปลี่ยนความรู้ การสร้างสรรค์นวัตกรรมด้านอาหาร ตลอดจนการเพิ่มโอกาสทางการค้าของไทย ทั้งในตลาดต่างประเทศและในประเทศ”
“นับเป็นโอกาสดีที่ AWC ได้ร่วมส่งเสริมการท่องเที่ยว และอุตสาหกรรมอาหาร สู่การเป็น World Food Wholesale Hub ที่ประกอบไปด้วยความร่วมมือจาก International Pavilions ตลอดจนฟูดเลาจน์ รวมถึงผู้ประกอบการทั้งรายเล็กและรายใหญ่ที่ต้องการแพลตฟอร์มใหม่ๆ ในการเชื่อมโยงกับผู้บริโภค รวมถึงรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมด้านอาหารในอนาคต ผมหวังว่าโครงการ ‘Phenix’ จะช่วยผลักดันประเทศไทยสู่เป้าหมายการเป็น Tourism Hub ที่สำคัญของโลก สร้างความประทับใจให้กับผู้บริโภคทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวนานาชาติ เป็นอีกหนึ่งซอฟต์พาวเวอร์ด้านอาหาร ผ่านห้ากลยุทธ์การส่งเสริมเมืองน่าเที่ยว หรือ 5 Must Do It in Thailand ซึ่งรวมไปถึง Must Eat: อิ่มอร่อยกับอาหารถิ่น ช่วยผลักดันอุตสาหกรรมอาหารของไทย ให้เป็นจุดหมายด้านอาหารและไลฟ์สไตล์ชั้นนำของโลกต่อไป การเปิดตัวโครงการ ’Phenix‘ จะเป็นก้าวสำคัญของ AWC ที่จะทำให้ครัวไทยก้าวสู่ครัวโลก (Thai Kitchen to the World) ได้อย่างแท้จริง”
นางวัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของไทยที่มุ่งเน้นตอบสนองไลฟ์สไตล์แบบครบวงจร เผยว่า “AWC เชื่อมั่นในศักยภาพของประเทศและมุ่งมั่นที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความแข็งแกร่งด้านการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมอาหารของไทยตามนโยบายภาครัฐ ด้วยการสร้างศูนย์กลางด้านอาหารระดับโลกรวมอยู่ที่ประเทศไทยใจกลางเมือง ผ่านกลยุทธ์โมเดลรูปแบบใหม่ครั้งแรกของโลกตอบโจทย์การค้าส่งและค้าปลีกเชื่อมผู้ประกอบการ ผู้ซื้อ และผู้ขายด้านอาหารจากทั่วโลก (B2B & B2C) เข้าด้วยกันผ่านแพลตฟอร์มออฟไลน์และออนไลน์ (OMNI Channels) ด้วยมูลค่าโครงการกว่า 10,000 ล้านบาท ที่ได้พัฒนาจาก ‘พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ’ เดิม สู่โฉมใหม่ในชื่อ ‘Phenix’ บนพื้นที่ยุทธศาสตร์ย่านประตูน้ำกว่า 69,000 ตารางเมตร เพื่อให้ผู้ผลิต และผู้ประกอบการธุรกิจอาหารทั้งขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ได้มาพบกับผู้ขายโดยตรง ชูจุดแข็ง ‘ครบครัน คุ้มค่า ราคาส่ง’ รวมถึงความร่วมมือกับนานาชาติในการนำ International Pavilions มาร่วมจัดแสดงสินค้าอาหารชั้นนำ รวมถึงกลุ่มธนาคารชั้นนำเพื่อให้บริการแก่ผู้ประกอบการ เพิ่มโอกาสพร้อมติดปีกให้กับธุรกิจอย่างไร้ขีดจำกัด พร้อมจัดกิจกรรมที่จะตอบโจทย์ผู้ประกอบการด้านอาหารตลอดปี ต่อเนื่องถึง World Junior Chef Championship และ Phenix Academy ที่จะสร้างบุคลากรชั้นนำระดับโลกให้อุตสาหกรรมอาหาร รวมถึงพื้นที่ ฟูดเลาจน์ ตอบโจทย์การเจรจาธุรกิจการค้า ต่อเนื่องถึงการท่องเที่ยวและสุดยอดความอร่อยจากร้านอาหารระดับตำนานและมิชลินสตรีทฟูด เชื่อมต่อ Ecosystem เพื่อขยายประสบการณ์เหนือชั้น ผ่านโมเดลการค้าแบบบูรณาการ สู่การเป็น ‘Foods Destination For All’ สำหรับทุกคน”
รองรับทุกความต้องการของผู้ประกอบการด้านอาหารกับ World’s Food Wholesale Hub ผ่าน Phenix Business Platform เชื่อมต่อผู้ประกอบการด้านอาหารแบบบูรณาการ ให้สามารถเข้าถึงสินค้าและบริการที่ครบครันตั้งแต่วัตถุดิบท้องถิ่นตลอดจนวัตถุดิบหายากจากแบรนด์คุณภาพระดับโลกที่ประกอบไปด้วย แบรนด์สินค้าอาหารชั้นนำกว่า 1,000 แบรนด์ เชื่อมต่อผู้ซื้อและผู้ขายตลอด 365 วัน แบบออฟไลน์ได้ผ่านโครงการ “Phenix” รวมถึงขยายขีดความสามารถให้กับธุรกิจบนแพลตฟอร์มออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านเว็บไซต์ www.phenixbox.com ด้วยระบบการจัดซื้อที่ครอบคลุมทั้งผู้ประกอบการรายย่อย ไปจนถึงการจัดซื้อเป็นจำนวนมากสำหรับองค์กรขนาดใหญ่
โครงการ “Phenix” ยังได้จัดสรรพื้นที่มากกว่า 20,000 ตารางเมตร ให้เป็นโซนรีเทลไลฟ์สไตล์ด้านอาหารในรูปแบบ Food Lounge F&B Destination ที่ประกอบไปด้วยฟูดเลาจน์ใหญ่ที่สุดในย่านประตูน้ำที่มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่ สตรีทฟูดระดับตำนาน ร้านอาหารระดับมิชลินสตรีทฟูด ร้านดังทั่วไทย และร้านยอดนิยมจาก 'อร่อยเลิศกับคุณหรีด' แนะนำโดย Cricket Taste ของคุณหรีด รพีพรรณ เหลืองอร่ามรัตน์ รวมกว่า 200 ร้าน อาทิ ร้านผัดไทยไฟทะลุ April's Bakery ฮั่วเซ่งฮง Gopeg อิ๋วหมี่กระเฉดตลาดพลู อาหลิวราดหน้า หยกสด เส้นสายปลายจวัก ขาหมูกระทู้ภูเก็ต ครัวปลาเถื่อน และร้านดังอีกมากมาย ในบรรยากาศสบายๆ ของพื้นที่ Co-Living ขนาดใหญ่ ไปจนถึงเชฟ เทเบิ้ล และร้านระดับไฟน์ ไดนิ่ง อาทิ ร้าน Bar Italia by Giegie ร้าน Take a break by Khao Group ร้าน Chef Man ร้าน HEAP Cafe & Restaurant ร้าน Loong Mala Hotpot และร้านเนื้อแท้
โครงการ “Phenix” ยังได้ร่วมมือกับพันธมิตรในอุตสาหกรรมอาหารระดับโลก อาทิ Koelnmesse จากเยอรมันนีผู้จัดงานอาหารระดับโลก Anuga และ Thaifex และ Yiwu CCC Group ผู้พัฒนาและบริหารตลาดค้าส่งสินค้าเบ็ดเตล็ดที่ใหญ่ที่สุดในโลกจากเมืองอี้อู ประเทศจีน เพื่อสร้าง Ecosystem ให้กับอุตสาหกรรมอาหาร รวมถึงผู้ผลิตด้านอาหารชั้นนำ อาทิ กลุ่มมิตรผล, CPF Global Food Solution, Thai Union, Betagro, ThaiBev, BJC ผู้ผลิตสินค้าและบริการทางอุปโภคบริโภค, KCG Corporation ผู้ผลิตบิสกิต แครกเกอร์ เวเฟอร์ และเยลลี่, อาน เทรนดดิ้ง แอนด์ อิมปอร์ต เอ็กซ์ปอร์ต ผู้นำเข้าและส่งออกสินค้าอาหารระดับพรีเมียมจากฮอกไกโด, PRG Corporation ผู้ผลิตข้าวสารบรรจุถุงรายแรกของไทย, และ Siam Winery ผู้ผลิตไวน์อันดับหนึ่งของเอเชีย ที่มาดูแลพื้นที่ Share Shop ภายในโครงการอย่างครบถ้วนและครอบคลุม
รวมไปถึงกิจกรรมด้านอาหารและความบันเทิงที่จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาสร้างสีสันตลอดปี พร้อมพื้นที่ Taste Kitchen พื้นที่ครัวสาธิต และ Phenix Grand Ballroom ที่สามารถรองรับการจัดงานด้านอาหารและงานเฟสติวัลขนาดใหญ่ อาทิ กิจกรรม World Junior Chef Championship การแข่งขันทำอาหารระดับนานาชาติ สร้างบุคลากรรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพสู่เส้นทางอาชีพสายอาหาร กิจกรรมอาหารแห่งอนาคต (Future Food) และการแสดงคอนเสิร์ตระดับโลกรูปแบบใหม่มาพร้อมประสบการณ์ ฟูดเลาจน์ ในงาน Lisa Ono The Greatest Hits Concert ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 26 กรกฎาคม 2567 นี้ พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านอาหารของลูกค้า ผู้ที่ชื่นชอบด้านอาหารการกิน นักชิม Food Influencer ตลอดจนนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้มาเยือนโครงการ ‘Phenix’ เพื่อสัมผัสกับการผสานหลากหลายสไตล์ความอร่อยที่สามารถเลือกได้ครบทุกความต้องการในที่เดียว รวมถึงโซน Food Museum พิพิธภัณฑ์อาหารเล่าเรื่องราวตำนานอาหารไทยให้โด่งดังไปทั่วโลก ที่เตรียมจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมภายในปี 2567 นี้
“AWC มุ่งมั่นที่จะสร้างคุณค่าอย่างยั่งยืนให้กับอุตสาหกรรมอาหารและการค้าส่งของประเทศไทย รวมถึงสนับสนุนการท่องเที่ยวสานต่อจุดเด่นของประเทศในด้าน Gastronomy Tourism ด้วยเดสทิเนชั่นใหม่ที่พร้อมดึงดูดนักท่องเที่ยวและฟูดเลิฟเวอร์ทั่วโลกให้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์ความอร่อยตลอดปี ติดปีกรับการเติบโตสู่ระดับโลกไปด้วยกัน สอดคล้องกับแนวคิด ‘อร่อยฟินบินได้’ (Flavor Gets Its Wing Worldwide) ของโครงการฯ และขอบคุณพันธมิตรสำคัญทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน ที่ร่วมสร้างปรากฎการณ์ของโมเดลธุรกิจใหม่ครั้งแรกของโลก ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลที่มุ่งขับเคลื่อน ครัวไทยสู่ครัวโลก” นางวัลลภา กล่าวทิ้งท้าย
เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองโอกาสเปิด “Phenix” ทางโครงการได้จัดกิจกรรมพิเศษขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ตลอด 5 วัน ระหว่างวันที่ 26 - 30 มิถุนายน 2567 ด้วยกิจกรรมผัดไทยมากที่สุดในโลก 242 กระทะ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองโอกาสสมโภชกรุงเทพฯ 242 ปี และกระตุ้นการท่องเที่ยวให้กับกรุงเทพฯ นำโดยนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนางวัลลภา ไตรโสรัส พร้อมคุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา คุณแอน ทองประสม คุณไบรท์ พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ คุณโต๋ ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร เหล่าเชฟชื่อดัง และพันธมิตรที่จะมาร่วมกิจกรรมผัดไทยในวันที่ 26 มิถุนายน และกิจกรรมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น เวิร์กชอปทำเมนูพาสต้า ขนมไทยโบราณ คิมบับคุณหนู และแพนเค้กสารพัดหน้า กิจกรรมการแข่งขันกินจุ กิจกรรมสาธิตการทำอาหาร กิจกรรมการแข่งขันทำอาหารจากวัตถุดิบภายในโครงการ “Phenix” และกิจกรรม Meet & Greet สำหรับ Top Spender กับ น้องแดน ช่อง Cullen Hateberry และคุณ Jamie James รวมถึงกิจกรรม Mini Concert จากเหล่าศิลปินชื่อดังทั้ง Sarah Salola, URBOYTJ และวง Season Five โดยสามารถติดตามตารางกิจกรรมอย่างละเอียดได้ที่เพจเฟซบุ๊ก Phenix Food Wholesale Hub
นอกจากนี้ ภายในโครงการ “Phenix” ยังได้อัญเชิญองค์ “พระพิฆเนศวร” ปางเหรัมภะคณปติ หรือ ปาง 5 เศียร 10 กร ประทับนั่งบนพญาราชสีห์ ซึ่งถือเป็นปางแห่งราชาของปางพระพิฆเนศวรทั้งปวงที่มีบารมีสูงสุด และเป็นมหาเทพแห่งความสำเร็จ ความสมหวัง ความรักและความสุข มาประดิษฐานอยู่ ณ บริเวณดาดฟ้าชั้น 6 ของโครงการฯ เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยได้รับเกียรติจากนางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และนางวัลลภา ไตรโสรัส เป็นประธานในพิธีบวงสรวงในช่วงเช้าที่ผ่านมา รวมถึงเปิดโอกาสให้ผู้ที่เคารพบูชาสามารถเข้ามาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิตได้อีกด้วย
โครงการ “Phenix” ตั้งอยู่บนพื้นที่ยุทธศาสตร์ใจกลางย่านประตูน้ำ (พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ เดิม) สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบายทั้งระบบขนส่งมวลชน พร้อมบริการที่จอดรถ และบริการรถ Shuttle Service กว่า 20 คันรับส่งฟรีตามจุดต่างๆ โดยรอบ โดยเปิดให้บริการทุกวันโซนพื้นที่ค้าส่งตั้งแต่เวลา 10.00 - 20.00 น. และ โซนฟูดเลาจน์ตั้งแต่เวลา 10.00 - 00.00 น. ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมรวมถึงรายละเอียดเกี่ยวกับกิจกรรมพิเศษต่างๆ ได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก Phenix Food Wholesale Hub หรือสามารถร่วมแสดงความคิดเห็นของท่านผ่านทางเว็บไซต์ www.phenixbox.com ผู้ประกอบการที่สนใจร่วมผนึกพลังเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 065-549-6565