บอร์ด NAM สั่งลุย! ตั้งบ.ย่อย “ไอแนป ประเทศไทย” รุกขยายตลาดสินค้ากลุ่ม Healthcare consumer จัดจำหน่ายทั่วไทย-เอเชีย

บอร์ด NAM สั่งลุย! ตั้งบ.ย่อย "ไอแนป ประเทศไทย" รุกขยายตลาดสินค้ากลุ่ม Healthcare consumer จัดจำหน่ายทั่วไทย-เอเชีย

บอร์ด บมจ.นำวิวัฒน์ เมดิคอล คอร์ปอเรชั่น (NAM) ไฟเขียวจัดตั้งบริษัทร่วมกับ Somnics, Inc. ในนาม "ไอแนป (ประเทศไทย)" เพื่อผลิตและขายสินค้ากลุ่ม iNAP เครื่องมือแพทย์เกี่ยวกับการนอนในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฟากบิ๊กบอส "วิโรจน์ ชัยเทอดเกียรติ" ระบุเริ่มเดินหน้าทำการตลาดทั้งในและต่างประเทศ ตั้งเป้ายอดขายปีแรก 3-5% จากมูลค่าตลาดในไทยที่มีกว่า 500-700 ล้านบาทต่อปี มั่นใจได้รับกระแสตอบรับที่ดี เนื่องจากสินค้ามีคุณภาพและมาตรฐานระดับโลก พร้อมกันนี้เตรียมตั้งฐานการผลิตในไทย เชื่อมั่นสนับสนุนแผนการขยายฐานลูกค้า และฐานรายได้ สนับสนุนผลงานบริษัทเติบโตแข็งแกร่ง

นายวิโรจน์ ชัยเทอดเกียรติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นำวิวัฒน์ เมดิคอล คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) (NAM) ดำเนินธุรกิจ ผลิต นำเข้า และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับการทำความสะอาดและฆ่าเชื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมถึงผลิตภัณฑ์สิ้นเปลืองทางการแพทย์ และให้บริการอื่นที่เกี่ยวข้องแบบครบวงจร เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ครั้งที่ 5/2567 ได้มีมติจัดตั้งบริษัทย่อยแห่งใหม่ในนาม "บริษัท ไอแนป (ประเทศไทย) จำกัด" ร่วมกับ Somnics, Inc. ประเทศไต้หวัน เพื่อประกอบกิจการผลิตและจำหน่ายเครื่องมือแพทย์ อุปกรณ์ลดอาการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ หรือสินค้าในกลุ่มเครื่อง iNAP (Intraoral Negative Airway Pressure therapy) ในประเทศไทย ด้วยทุนจดทะเบียน 10,000,000 บาท แบ่งเป็นหุ้น 1,000,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 10 บาท แหล่งเงินทุนที่ใช้มาจากการใช้เงินตามวัตถุประสงค์จากการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้ประชาชนทั่วไปครั้งแรก โดย NAM และ Somnics, Inc. มีสัดส่วนโครงสร้างการถือหุ้น 80% และ 20% ตามลำดับ

ท้ังนี้ iNAP คือ อุปกรณ์การแพทย์ที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ โดยอาศัยเทคโนโลยี Intra Oral Negative Air Pressure Therapy (iNAP) ที่จะสร้างแรงดูดอากาศอ่อนๆ ภายในช่องปาก ส่งผลให้อวัยวะภายในช่องปากและลิ้นอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุด ส่งเสริมการหายใจได้ด้วยตนเองตามธรรมชาติ สามารถซื้อหาได้โดยตรงจากบริษัท นำวิวัฒน์ เมดิคอล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการได้ที่ www.inapthailand.com/

"บริษัทฯ เล็งเห็นศักยภาพของ iNAP ซึ่งมีความพิเศษทั้งด้านคุณสมบัติที่จะช่วยรักษาและส่งเสริมให้ร่างกายฟื้นตัวด้วยตนเองได้ คุณลักษณะที่เล็กกะทัดรัด เสียงเบา พกพาง่าย ราคาจับต้องได้ และมีมาตรฐานผลิตภัณฑ์ระดับโลก จึงเชื่อมั่นว่าจะได้รับกระแสตอบรับที่ดี ทั้งนี้ภายหลังการจัดตั้งบริษัทในประเทศไทย NAM เริ่มเดินหน้าทำการตลาดและการจัดจำหน่ายพร้อมให้บริการสินค้ากลุ่ม iNAP ภายในประเทศและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากเดิมที่มีการจัดจำหน่ายแล้วประมาณ 37 ประเทศทั่วโลก พร้อมตั้งเป้ายอดขายเบื้องต้นในปีนี้ประมาณ  3-5% จากมูลค่าตลาดในไทยอยู่ที่ประมาณ 500-700 ล้านบาท นอกจากนี้บริษัทฯ มีแผนการผลิตสินค้ากลุ่ม iNAP ภายในประเทศในลำดับถัดไป"

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NAM กล่าวอีกว่า ความร่วมมือในครั้งนี้ ยังส่งผลทำให้เกิดการเรียนรู้เพิ่มเติมในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการแพทย์จากสาขาที่เราชำนาญอยู่เดิม ไปพร้อมกับการขยายกลุ่มลูกค้าให้กว้างมากยิ่งขึ้น เพื่อครอบคลุมทั้งในโรงพยาบาล สถานพยาบาลจนถึงระดับบุคคล สอดคล้องกับนโยบายบริษัทฯ สำหรับการขยายฐานการเติบโตไปยังกลุ่ม B2C มุ่งสร้างฐานรายได้เติบโตแข็งแกร่ง


อนึ่ง ชื่อผลิตภัณฑ์ iNAP

ปัจจุบันการเครื่องมือทางการแพทย์ที่ได้รับการยอมรับในเรื่องการรักษาอาการนอนกรน มีชื่อเรียกว่า iNAP ซึ่งย่อมาจาก Intraoral Negative Airway Pressure therapy ใช้รักษานอนกรน และโรคหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (obstructive sleep apnea, OSA) โดยเฉพาะในต่างประเทศ และขณะนี้เริ่มมีใช้ในประเทศไทยแล้ว

ข้อดีของ iNAP therapy คือ ผู้ที่ใช้เครื่องไม่จำเป็นต้องใส่หน้ากากครอบใบหน้า ทำให้ใบหน้าไม่ต้องมีริ้วรอยเหมือนในคนใช้เครื่องมือเดิม นอกจาก iNAP มีน้ำหนักเบาและสะดวกในการพกพามากกว่า

iNAP ยังใช้แบตเตอรี่มีอายุใช้งานได้ถึง 1 สัปดาห์ (ประมาณ 48 ชั่วโมง) ทำให้ไม่ต้องมีการเสียบปลั๊กขณะใช้งาน และสะดวกในการขยับตัวไปมาขณะหลับและพกติดตัวขณะเดินทาง

หลักการของ iNAP therapy คือ จะมีการใช้เครื่องมือทำหน้าที่สร้างแรงดันลบในช่องปาก แบบสุญญากาศ จะดูดบริเวณเพดานอ่อนและโคนลิ้นมาด้านหน้ามากขึ้นป้องกันลิ้นและเพดานอ่อนหย่อนตกไปอุดกั้นทางเดินหายใจ และช่วยลดการสั่นสะเทือนของเนื้อเยื่อบริเวณดังกล่าว โดยขณะนอนหลับให้ผู้ป่วยใส่ชิ้นส่วนของอุปกรณ์อมในปาก (เป็นวัสดุพลาสติกทางการแพทย์ที่ปลอดภัย ใช้เฉพาะบุคคล) ทำให้เสียงกรนลดลงและการหยุดหายใจน้อยลง

อย่างไรก็ตาม ทุกการรักษาเมื่อมีข้อดี ย่อมมีข้อเสีย และข้อจำกัด เนื่องจากสาเหตุของการนอนกรนหรือโรคหยุดหายใจขณะหลับมีอีกหลายอย่าง เช่น เยื่อบุจมูกอักเสบเรื้อรัง ภูมิแพ้ จมูกคด ริดสีดวงจมูก น้ำหนักตัวมากหรืออ้วน คางสั้น ลิ้นไก่ยาว ทอนชิลโต เนื้องอกในทางเดินหายใจส่วนบน กล้ามเนื้อหย่อนผิดปกติ และอื่น ฯ ดังนั้น ก่อนการรักษาจึงควรพบแพทย์เฉพาะทางด้านการนอนหลับ (sleep specialist) หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง เช่น โสต ศอ นาสิกแพทย์ (ENT)  เพื่อประเมินหาสาเหตุก่อน โดยแพทย์อาจพิจารณาแนะนำให้ทำการทดสอบการนอนหลับ (sleep test) อาจต้องส่องกล้อง หรือเอกซเรย์ตามความเหมาะสม นอกจากนี้ผู้ป่วยควรทราบถึงทางเลือกในการรักษานอนกรนและหยุด หายใจขณะหลับอื่น ๆ อีกหลายแบบ โดยอาจใช้การรักษาอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือใช้ร่วมกัน ดังนั้นก่อนตัดสินใจรักษาด้วยวิธี iNAP ผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง ด้านการนอนหลับ (sleep specialist) ก่อน เพื่อให้ผลการรักษามีประสิทธิภาพ ปลอดภัยและเหมาะสมต่อไป

 

วันที่ 27 มิถุนายน 2567