ราชบุรีฯ ชี้ 2 โรงไฟฟ้าพลังลมเช่าที่ ส.ป.ก.ถูกต้อง หากถูกยกเลิกขอพึ่งอำนาจศาล

ราชบุรีฯ ชี้ 2 โรงไฟฟ้าพลังลมเช่าที่ ส.ป.ก.ถูกต้อง หากถูกยกเลิกขอพึ่งอำนาจศาล

ผลิตไฟฟ้าราชบุรีฯ ยัน 2 โครงการโรงไฟฟ้าพลังลมที่โคราชเช่าที่ดิน ส.ป.ก.ถูกต้องตามขัั้นตอนและไม่เคยถูกคัดค้านจากชาวบ้าน เชื่อว่าไม่ได้รับผลกระทบเหมือนเทพสถิต วินด์ฟาร์ม แต่หากถูกยกเลิกเช่าที่ฟ้องศาลหาความยุติธรรม
       
       แหล่งข่าวบริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทฯ มีการร่วมทุนโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม 2 โครงการที่จังหวัดนครราชสีมา คือ โรงไฟฟ้าพลังลมห้วยบง 2 ในนามบริษัท เค.อาร์.ทู จำกัด กำลังผลิตติดตั้ง 103.5 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าพลังลมห้วยบง 3 ในนามบริษัท เฟิร์ส โคราช วินด์ จำกัด กำลังผลิตติดตั้ง 103.5 เมกะวัตต์ โดยเช่าพื้นที่ ส.ป.ก.ทั้งสองโครงการ และได้จ่ายไฟเข้าระบบ (COD) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาโครงการดังกล่าวดำเนินการตามขั้นตอนกฎระเบียบต่างๆ ในการเช่าที่ดิน ส.ป.ก. และไม่เคยได้รับร้องเรียนหรือคัดค้านจากเกษตรกรในพื้นที่ จึงไม่น่าจะได้รับผลกระทบจากกรณีที่ศาลปกครองสูงสุดสั่งเพิกถอนการเช่าที่ดิน ส.ป.ก.ของบริษัทเทพสถิต วินด์ฟาร์ม จำกัด
       
       อย่างไรก็ตาม บริษัทไม่ได้นิ่งนอนใจคงติดตามความคืบหน้า และความชัดเจนจาก ส.ป.ก.ที่จะพิจารณาสัญญาเช่าพื้นที่ในโครงการผลิตไฟฟ้าจากกังหันลมทั้ง 2 จังหวัดคือ นครราชสีมา และชัยภูมิ ว่าดำเนินการถูกต้องหรือไม่ และหากรัฐตัดสินใจยกเลิกการเช่าที่ดิน ส.ป.ก.บริษัทก็ไม่มีทางเลือก ก็คงต้องฟ้องศาลเพื่อขอความยุติธรรมเหมือนกับผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าพลังลมรายอื่นๆ