Bokker121262

AOT ไม่แย่อย่างที่คิด

หลังดัชนีตลาดหุ้นไทยเกิดภาวะถดถอยอย่างรุนแรง โดยเฉพาะเมื่อดัชนีหลุดระดับ 1,600จุด แล้วยังไม่มีที่ท่าว่าจะมีการพลิกกลับตัวดีดเด้งขึ้นให้เห็นเลย นักลงทุนส่วนใหญ่พากันจิตตก เททิ้งขายหุ้น แม้จะมีการทยอยรับซื้อสู้บ้าง แต่ก็ยังไม่อาจต้านทานพลังด้านขายที่ยังไหลบบ่าลงมาอย่างต่อเนื่องได้ ภาพที่เกิดขึ้นจึงเห็นการลดพอร์ต เบาตัวในช่วงปลายปีเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงเอาไว้ก่อน

การขับเคลื่อนของตลาดหุ้นนั้นเกิดจาก ปัจจัยชี้นำต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกระทบต่อภาวะจิตใจ อารมณ์ ความรู้สึก กับนักลงทุนโดยทั่วไป ทำให้เกิดการตัดสินใจ ที่จะซื้อหรือขาย ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดแนวโน้มทิศทางของตลาด หรือของตัวหุ้นตัวใดตัวหนึ่งที่เกิดการปรับตัวเคลื่อนไหวตามแรงซื้อและแรงขายที่เกิดขึ้น ปัจจัยต่างๆที่เข้ามากระทบจึงเป็นกลไกสำคัญของการลงทุนในตลาดหุ้น ไม่ว่าหุ้นจะขึ้นหรือลง การลงทุนที่ดีจึงต้องรู้จักประเมิน พิจารณาและไตร่ตรองในเรื่องของปัจจัยต่าง ๆ คือสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งกับการลงทุนที่ดี

นอกจากนี้ การที่ตลาดหุ้นไทยมีการปรับตัวลดลงต่อเนื่องกันมาหลายสัปดาห์ ย่อมแสดงให้เห็นถึงความกังวล ต่อปัจจัยความเสี่ยงที่ยังเชื่อว่าจะมีเข้ามา แม้จะเป็นเรื่องเดิมๆ สงครามการค้าที่ไม่รู้จะลงเอยกันเมื่อไหร่เสียที ปัจจัยเชิงบวกที่จะเข้ามาหนุนก็ยังมองไม่เห็น อาจจะมีมาตรการต่างๆจากภาครัฐฯที่มองว่าเข้ามาช่วยอะไรไม่ได้มากนัก ในสถานการณ์ในภาพรวมที่ยังดูย่ำแย่แบบนี้

อย่างไรก็ดี เรื่องของตลาดหุ้นที่มีขึ้น มีลง มีทรง มีทรุด เป็นเรื่องธรรมชาติอยู่แล้ว ในอดีตเราได้เห็นจุดต่ำสุดของตลาดหุ้นมีคนเสียหายมากมาย และเราก็ได้เห็นการทำจุดสูงสุดใหม่ของตลาดหุ้นมาโดยตลอด รวมถึงยังสร้างความมั่งคั่งอย่างมากมายให้กับนักลงทุนมาไม่น้อยเช่นกัน ดังนั้นสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นกับตลาดหุ้นไทยขณะนี้ จึงไม่ต้องไปวิตก จิตตกกังวลกันเกินเหตุ แต่ก็ไม่ใช่กล้าบ้าบิ่น สวนทางสวนกระแสแนวโน้มที่กำลังเกิดขึ้นเด็ดขาด เพียงแต่ต้องใช้สติ ความรู้ความเข้าใจ คิดวิเคราะห์ สิ่งที่เกิดขึ้นและที่กำลังจะเกิดขึ้น ตลอดจนคาดการณ์ถึงความเป็นไปได้และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นอย่างถูกต้องแม่นยำให้ได้มากที่สุด ซึ่งจะทำให้เรากำหนดกลยุทธ์ได้สอดคล้องจนนำพาเราไปสู่ความสำเร็จในที่สุดครับ

AOT หุ้นขวัญใจมหาชน หุ้นที่ต้องมีไว้ในพอร์ต ไม่ว่านักลงทุนกลุ่มไหน จะด้วยพื้นฐานมั่นคงแข็งแกร่ง ธุรกิจผูกขาดไร้คู่แข่ง แต่ล่าสุด โดนผลกระทบจากความต้องการแบ่งรายได้ค่าบริการผู้โดยสารขาออก(Passenger Service Charge)หรือ PSC เพื่อสมทบให้กับกองทุนเพื่อการพัฒนาท่าอากาศยานภูมิภาคของกรมท่าอากาศยาน พาให้ราคาหุ้น AOT ทิ้งดิ่งลงหนัก

ในกรณีที่เกิดขึ้นกับ AOT นั้น จะว่าไปแล้วหากมองในองค์รวมทั้งหมด ในระยะยาวแล้วน่าจะส่งผลดีต่อภาพรวมสนามบินบ้านเรา เพราะจะสามารถช่วยยกระดับสนามบินทั่วประเทศให้มีมาตรฐานและมีศักยภาพเพิ่มขึ้น ให้บริการประชาชน และนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น ซึ่งเมื่อพิจารณาถึงผลประโยชน์ของประเทศโดยรวมแล้ว ถือเป็นเรื่องที่ดี

อย่างไรก็ดี หากมองในแง่ผลกระทบต่อ AOT ย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้ในแง่ของผลประกอบการในอนาคต แต่ถ้าหากพิจารณากันให้ดี ส่วนแบ่งรายได้ที่ AOT จะต้องส่งให้กับกองทุนฯ นั้นเทียบกับรายได้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของ AOT น่าจะไม่ส่งผลกระทบมากนัก อีกทั้งภาครัฐเองก็มีนโยบายที่จะแบ่งสนามบินภูมิภาคในมือออกไปให้ AOT บริหารในอนาคตด้วยแล้ว ก็จะยิ่งได้ประโยชน์กันทั้งสองฝ่ายอีกด้วยซึ่ง AOT จะมีรายได้จากการรับจ้างบริหารสนามบินเพิ่มขึ้น จะทำให้ผลประกอบการของ AOT น่าจะดีขึ้นและจะเป็นการสร้างมาตรฐานสนามบินภูมิภาคให้เป็นที่ยอมรับ รวมถึงเพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจ ทั้งด้านการท่องเที่ยวให้สามารถเชื่อมโยง และสนับสนุนกัน ให้เกิดประโยชน์กับประเทศไทยมากที่สุด