bokkerbersoun100762

ทุกคนอยากให้หุ้น ขึ้น ขึ้น ขึ้น

ตลาดทุนบ้านเราตอนนี้ยังคงเคลื่อนไหวในลักษณะของการปรับฐานเพื่อที่จะเดินหน้าไปต่อ โดยดูได้จากวอลุ่มการซื้อขายที่ยังคงหนาแน่น และดัชนีก็ไม่ได้ปรับตัวลดลงทรุดต่ำกว่า 1700 จุดแต่อย่างใด โดยเห็นว่านักลงทุนทั่วไปเริ่มชะลอดูปัจจัยหนุนที่จะเข้ามาผลักดันให้ตลาดทุนขยับขึ้นต่อไปมากกว่า

ประกอบกับตลาดทุนต่างประเทศก็มีลักษณะแนวโน้มไปในทิศทางเดียวกัน ถึงแม้ล่าสุดคาดกันว่า เฟด อาจจะยังไม่พิจารณาลดดอกเบี้ยในการประชุมปลายเดือนนี้ แต่เชื่อว่าอย่างน้อยน่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 1 ครั้งในปีนี้ ก็เลยยังทำให้กระแสเงินลงทุนมีการไหลเข้าสู่ตลาดทุนอยู่ในช่วงนี้ จึงเปรียบเสมือนเป็นปัจจัยบวกต่อตลาดทุนไปโดยปริยาย

สำหรับการลงทุนในตลาดทุนไทยของเรานี้นั้น ช่วงนี้คงต้องเฝ้าจับตาดูกันที่ผลการดำเนินงานในไตรมาส 2 ที่กำลังจะเริ่มทยอยประกาศกัน โดยกลุ่มสถาบันการเงินเป็นกลุ่มแรกที่มีการประกาศออกมาก่อน ซึ่งจากที่เห็นนักวิเคราะห์ว่ากันว่าผลการดำเนินงานของแบงก์ที่ประกาศออกมาน่าจะไม่ได้ดูเลวร้ายมากสักเท่าไหร่ ทุกแบงก์ยังสามารถสร้างผลการดำเนินงานที่ยังคงมีกำไรอยู่ แต่อาจมีการตั้งสำรองเพิ่มขึ้น ซึ่งแน่นอนกระทบต่อผลกำไรแน่ แต่ก็เป็นไปตามที่มีการคาดการณ์กันเอาไว้ก่อนหน้านี้แล้วเช่นกัน

อีกทั้งราคาของหุ้นกลุ่มแบงก์ก็ได้สะท้อนถึงปัจจัยลบดังกล่าวไปมากแล้ว หากเป็นดังที่ว่าแบงก์ประกาศผลการดำเนินงานออกมาทั้งหมดแล้วไม่ได้แย่ไปกว่าที่ตลาดได้คาดกันเอาไว้ หุ้นกลุ่มนี้ก็ไม่น่าจะต้องกังวลอะไรกลับยิ่งดูมีความน่าสนใจยิ่งขึ้นมากกว่า เพราะตอนนี้ราคาหุ้นกลุ่มแบงก์ถือว่ามีราคาที่ต่ำกว่าพื้นฐานที่สามารถเติบโตได้ในอนาคตค่อนข้างมาก แถมยังมีปันผลตอบแทนที่ดีด้วย สิ่งสำคัญหุ้นกลุ่มแบงก์นี้ถือเป็นหุ้นกลุ่มเป้าหมายที่นักลงทุนไม่ว่าจะสถาบัน หรือนักลงทุนต่างชาติให้ความสนใจมาก ย่อมที่จะช่วยผลักดันให้ตลาดทุนไทยขยับปรับขึ้นได้ต่อไป

อย่างไรก็ตามในช่วงที่ตลาดทุนกำลังปรับฐานอยู่ในขณะนี้นั้นเริ่มมีหุ้นที่มีขนาดกลางและเล็กที่มีกระแสข่าวเข้ามาให้นักลงทุนที่สนใจการลงทุนในรูปแบบของการเก็งกำไรมากขึ้น อีกทั้งบรรดานักวิเคราะห์ที่มองในเชิงเทคนิคก็มองหุ้นลักษณะนี้ว่าเริ่มมีการปรับตัวดีขึ้น ซึ่งนักลงทุนที่มีความเชี่ยวชาญหรือมีประสบการณ์ในการลงทุนแบบเก็งกำไร เข้าออกได้เร็วก็สามารถเลือกหาลงทุนได้เหมือนกัน แต่หากนักลงทุนมือใหม่หรือที่ขาดความชำนาญในลักษณะดังกล่าว แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงดีกว่าเพราะอาจจะสร้างความเสียหายได้มากกว่าที่จะประสบความสำเร็จครับ

ส่วนนักลงทุนที่สนใจอยากจะลงทุนในตลาดทุนยามนี้หากไม่ได้เน้นหุ้นที่มีการเก็งกำไรสูงก็สามารถเลือกลงทุนในหุ้นที่มีพื้นฐานดีแข็งแกร่ง มีอนาคตเติบโตได้ดี และทำการบ้านในหุ้นเป้าหมายอย่างรู้จริง ประเมินมูลค่าราคาหุ้นที่แท้จริงในอนาคตให้ได้ ก็สามารถเข้าลงทุนเพื่อหวังผลตอบแทนคืนกลับที่ดีได้ด้วยเช่นกันครับ อย่างไรก็ตามก็ยังคงต้องเฝ้าติดตามข้อมูลข่าวสารต่างๆที่มีอยู่ จากทั้งภายนอกประเทศและภายในประเทศของเราเอง ตลอดจนพิจารณาถึงผลกระทบที่จะเกิดกับตลาดทุนหรือหุ้นที่เราสนใจอย่างไรมากน้อยแค่ไหน จะทำให้การวางแผนการลงทุนของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

สรุปแล้วตลาดทุนก็ยังสามารถขับเคลื่อนเดินหน้าต่อไปได้ โบรกเกอร์เริ่มมองกันที่เป้าหมายดัชนีตลาดทุนไทยปลายปีนี้ที่ 1800 จุดมีความเป็นได้สูง จากทั้งปัจจัยหนุนที่ยังคงมีอยู่และคาดว่าจะมีเข้ามาเพิ่มเติมหลังจากนี้ ผนวกกับปัจจัยเชิงลบเริ่มคลี่คลายสามารถแก้ปัญหากันได้อย่างเป็นที่น่าพอใจ อย่างไรเสียเราที่เป็นนักลงทุนที่ทำมาหากินในตลาดทุนก็คงต้องอยากให้ตลาดมีการปรับตัวขึ้น ขึ้น ขึ้น สร้างความมั่งคั่งร่ำรวยให้กับตัวเอง คงไม่มีใครอยากให้ตลาดลง ลง ลง เป็นแน่ โชคดีครับ