bokkerbersoun110762

หุ้นขึ้นสู้สุดตัว หุ้นลงให้ถอยหนี

ภาวะการณ์ของตลาดหุ้นช่วงเวลานี้ยังดูดี ความกังวลของปัญหาที่เป็นปัจจัยกระทบต่าง ๆ ทั้งภายนอกและภายในประเทศ ที่คลี่คลาย ประกอบกับแรงซื้อของนักลงทุนต่างชาติที่ยังมีเข้ามาต่อเนื่อง แม้สถาบันกองทุนในประเทศจะมีการระบายขายหุ้นออกมาต่อเนื่องด้วยเช่นกัน แต่ก็ถือว่าสถานการณ์ต่าง ๆ ดูจะเอื้ออำนวยให้การลงทุนดูราบรื่นและสดใดได้ต่อครับ

โดยเฉพาะหากเราพิจารณาในตัวหุ้นที่มีพื้นฐานดี น่าเป็นจังหวะที่ดีกับนักลงทุนที่สามารถถือหุ้นรอคอยได้ในช่วงระยะปานกลางถึงยาวได้ ด้วยเพราะหุ้นที่ดี ๆ มีผลงานเติบโตได้อย่างดีเด่นในอนาคต ซึ่งจะให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่ากับการลงทุนทั้งในแง่ของเงินปันผลตอบแทน และส่วนต่างราคาหุ้นที่ดูมีความห่างกันระหว่างพื้นฐานที่ดีของหุ้นอย่างแท้จริง กับราคาหุ้นที่ยังไม่สะท้อน

เรื่องราวการลงทุนในหุ้น ที่ยังคงต้องขับเคลื่อนเดินหน้าต่อไป ตลาดทุนก็ยังเป็นกลไกที่ขับเคลื่อนต้องพัฒนาเศรษฐกิจไทยให้เดินก้าวไกลอีกต่อไป ดังนั้นตลาดทุนจึงพร้อมจะเดินก้าวเติบโตขึ้นในอนาคต เพื่อเดินควบคู่กันไปกับเศรษฐกิจไทย จากประเทศที่กำลังพัฒนา ก้าวสู่ประเทศที่พัฒนาแล้วให้ได้ ดัชนีตลาดทุนบ้านเราก็พร้อมที่จะไต่ตัวขึ้นสู่จุดสูงสุดกว่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้ได้อีกมากมายนับหลายร้อยจุด

เพียงแต่ว่าในบางช่วงจังหวะเวลาของการขับเคลื่อนเดินทาง ตลาดหุ้นบ้านเราก็อาจมีอุปสรรค ซึ่งไม่อาจจะก้าวผ่านไปได้อย่างราบรื่นและสดใสได้ซะเลยทีเดียว เพราะทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับกลไก ขึ้นอยู่กับภาวะและปัจจัยกระทบในแต่ละช่วงที่เกิดขึ้นกับตลาดหุ้นไทย และอารมณ์ความรู้สึกของนักลงทุน ทั้งใหญ่และเล็ก แต่ที่สุดแล้ว การขับเคลื่อนของตลาดก็จะมุ่งไปสู่หนทางที่ดีได้ตามปัจจัยที่ควรจะเป็นนั่นเองครับ

ตั้งแต่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยกำเนิดเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2518 เวลานี้ อายุของตลาดหุ้นไทยพึ่ง 44ปีเท่านั้นเองและในช่วงเวลาระหว่าง 40 กว่าปีมานี้ ตลาดหุ้นบ้านเราก็ผ่านร้อนผ่านหนาวผ่านความผันผวนมาค่อนข้างมาก ดัชนีตลาดหุ้นเคยหล่นลงไปทำจุดต่ำสุด และสามารถไต่ตัวขึ้นทำจุดสูงสุดเป็นสถิติล่าสุดที่ระดับ 1800 กว่าจุดมาแล้วเช่นกัน ตลาดหุ้นก็ได้สร้างให้เกิดเศรษฐีใหม่ขึ้นได้มากมายอย่างที่ว่าครับ รวมทั้งสร้างสินทรัพย์ให้กับมหาเศรษฐีไทยให้รวยเป็นแสนล้านหมื่นล้านพันล้านร้อยล้านกันเต็มไปหมด

นี่คือเสน่ห์ของตลาดทุนไทย เมื่อประสบความสำเร็จได้ก็สามารถพลิกชีวิตรวยล้นฟ้า หากล้มเหลวสูญเสียก็เสียอย่างพลิกชะตาหมดเนื้อหมดตัวได้เหมือนกัน สุดท้ายเรื่องราวของตลาดทุนคือสิ่งที่นำพานักลงทุนให้ก้าวสู่ความรุ่งเรืองมั่งคั่งหรือจะพาให้ไปสู่ความหาย ทั้งหลายทั้งปวงขึ้นอยู่ที่นักลงทุนแต่ละคนต้องปรับเปลี่ยนปรับปรุงตัวเองให้พร้อมในสนามสู้หุ้นมุ่งสู่ความสำเร็จ และหลีกหนีความล้มเหลวให้ได้ก็เท่านั้นเองครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ยามตลาดหุ้นไทยเป็นขาขึ้น พวกเราก็ควรลุยกันให้เต็มที่ ไขว้คว้าหากำไรกันด้วยเหตุด้วยผล เพิ่มน้ำหนักการลงทุนในเต็มเปี่ยมด้วยความมั่นใจต่อแนวโน้มของตลาดที่เป็นขาขึ้นนั้นละครับ จะทำให้เราสามารถ ทำมาหากินกับตลาดทุนในยังผลร่ำรวยมั่งคั่งได้

สรุปแล้ว ตลาดหุ้นบ้านเรายังไปได้อีกไกลครับ ตลาดหุ้นไม่มีวันตาย แต่จะมีวันที่ยุบบ้างพองบ้าง พยายามเข้าหาจังหวะการสู้หุ้นให้รู้ทางลม เล่นกับหุ้นต้องพลิวอ่อนไหวให้เป็นไปตามกระแสของความเป็นไปกับทิศทางของหุ้นที่แท้จริง เกาะติดแนวโน้มเป็นสำคัญ ช่วงเวลาไหนดีก็เข้าสู้ ช่วงเวลาไหนไม่ดีก็ถอยหนี ช่วงจังหวะใดที่รู้สึกสับสนมึนงงกับภาวะตลาดทิศทางหุ้น ก็ให้นิ่ง ๆสงบอยู่เฉย ๆ สุดท้ายคุณก็จะประสบกับความสำเร็จต่อการลงทุนได้แน่นอน โชคดีครับ