GOLD คาดรายได้รวมปี 62 (ม.ค.-ธ.ค.) เพิ่มมาที่ 1.98 หมื่นลบ.

GOLD คาดรายได้รวมปี 62 (ม.ค.-ธ.ค.) เพิ่มมาที่ 1.98 หมื่นลบ.

นายธนพล ศิริธนชัย ประธานอำนวยการ บมจ.แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ (GOLD) หรือ โกลเด้นแลนด์ เปิดเผยว่า บริษัทวางเป้าหมายการดำเนินงานในปี 62 (ม.ค.-ธ.ค.62) มีรายได้รวม 19,800 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากระดับ 15,848 ล้านบาทในปี 61 โดยตั้งเป้าหมายอัตราส่วนของรายได้จากอสังหาริมทรัพย์เพื่อขาย 80% และอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ 20% โดยรายได้ปีนี้มาจากการขายอสังหาริมทรัพย์ 18,000 ล้านบาท โดยมีเป้ายอดขาย 31,400 ล้านบาท จากแผนงานเปิดอีก 28 โครงการใหม่ มูลค่า 33,000 ล้านบาท

รายได้จากการให้เช่า และบริหารโครงการอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ 1,800 ล้านบาท จากการเช่าพื้นที่ของอาคารเอฟวายไอ เซ็นเตอร์ หัวมุมถนนรัชดา-พระราม 4 อาคารสำนักงาน และโรงแรมมูลค่า 5,000 ล้านบาท ซึ่งมียอดผู้เช่าเต็มพื้นที่แล้ว นอกจากนี้ ในปีนี้ยังจะเริ่มมีรายได้จากโครงการสามย่านมิตรทาวน์

ทั้งนี้ เป้าหมายรายได้ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การเติบโตอย่างมีคุณภาพเพื่อความยั่งยืนด้วยรายได้จากอสังหาริมทรัพย์เพื่อขาย และอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ (Sustainable Quality Growth) ซึ่งเป็น 1 ใน 5 กลยุทธ์ที่บริษัทจะดำเนินการในปี 62

สำหรับอีก 4 กลยุทธ์ที่เหลือ ได้แก่ การเสริมประสิทธิภาพ สร้างประสิทธิผล (Product Quality Effectiveness & Efficiency) การพัฒนาคุณภาพของสินค้า และบริการ ทั้งโครงการอสังหาริมทรัพย์เพื่อขาย และโครงการเชิงพาณิชย์ เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน เนื่องจากปัจจุบันมีโครงการแนวราบที่เปิดขายรวม 67 โครงการ และบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์กว่า 200,000 ตารางเมตร จึงมีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทุกรูปแบบ

การดำเนินงานด้วยกลยุทธ์ดิจิทัล (Technologyand Digital Strategy) โดยการสร้างแพลตฟอร์ม และบริหารข้อมูล เพื่อการส่งต่อประสบการณ์ที่ดีที่สุดของลูกค้า เพื่อการก้าวเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ 4.0 ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารทั้งงานขาย และงานบริการหลังการขาย

การขับเคลื่อนพนักงานด้วยวัฒนธรรมองค์กร (Building People and Culture) ด้วยการดูแล และหล่อหลอมพนักงานของโกลเด้นแลนด์ซึ่งเป็นทรัพยากรที่สำคัญที่สุดในการขับเคลื่อนองค์กร โดยเน้นการฝึกอบรม การเรียนรู้ ด้านการบริหารจัดการ และการพัฒนาศักยภาพ พร้อมเตรียมย้ายสำนักงานใหญ่ไปที่สามย่านมิตรทาวน์

การแข่งขันด้วยความร่วมมือระดับสากล (Opportunistic synergy with Frasers) ผ่านความร่วมมือ"โกลเด้นแลนด์-เฟรเซอร์ส ซินเนอร์จี้" เพื่อพัฒนาโครงการต่าง ๆ ของโกลเด้นแลนด์ โดยได้ผสานองค์ความรู้ เทคโนโลยี และความชำนาญในการพัฒนา การลงทุน และการบริหารโครงการระดับนานาชาติของเฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ลิมิเต็ด (Frasers Property Limited) ต่อยอดให้กับความชำนาญในการพัฒนา และบริหารอสังหาริมทรัพย์ในประเทศของโกลเด้นแลนด์

"ในปี 62 ท่ามกลางปัจจัยที่ท้าทายต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จากปัจจัยภายใน และภายนอกประเทศ บริษัทจะยังคงมุ่งมั่นเติบโตอย่างมีคุณภาพ และมุ่งกระจายการเติบโตทั้งธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อขาย และอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ บริษัทมีความเชื่อมั่นว่ากลยุทธ์องค์กรของปี 62 ทั้ง 5 ข้อนี้ จะช่วยเพิ่มมูลค่า และศักยภาพขององค์กร ทำให้บริษัทเติบโตอย่างต่อเนื่องตามเป้าหมายในการเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ 5 อันดับแรกของประเทศไทยภายในปี 63 ที่ตั้งไว้"นายธนพล กล่าว

สำหรับปีปฏิทินในปี 61 (ม.ค.-ธ.ค.61) GOLD มีกำไรสุทธิกว่า 1,944 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17% จากปีก่อน  โดยมีรายได้รวมทั้งสิ้น 15,848 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14% จากปีก่อน โดยประสบความสำเร็จจากโครงการที่เปิดใหม่ในระหว่างปี 61 และโครงการเดิมยังขายโอนได้อย่างต่อเนื่อง ยอดโอนสำหรับ 12 เดือน เพิ่มขึ้น 12% และราคาขายเฉลี่ยสูงกว่าปีก่อน 6% โดยยอดขายบ้านราคามากกว่า 10 ล้านบาท มีสัดส่วนการโอนที่สูงขึ้นมากกว่าปีก่อน

อย่างไรก็ตาม GOLD  มีงบการเงินงวด 1 ปีสำหรับปี 60/61 (ต.ค.60-ก.ย.61) ซึ่งเป็นงบที่ใช้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) มีกำไรสุทธิ 2,109.61 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากระดับกำไรสุทธิ 1,093.71 ล้านบาทเมื่อปี 59/60 ขณะที่ GOLD เพิ่งแจ้งผลการดำเนินงานล่าสุดสำหรับงวดไตรมาส 1 ของปี 61/62 (ต.ค.-ธ.ค.61) มีกำไรสุทธิ 459.06 ล้านบาท ลดลงจากงวดปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 616.71 ล้านบาท