STC291162

STC หุ้นน้องใหม่ พร้อมเพิ่มศักยภาพรองรับ EEC

บรรยากาศการลงทุนช่วงนี้ดูจะไม่ค่อยสดใสเอาเสียเลย ตลาดยังอยู่ในโหมดของการปรับฐาน ยังไม่ไปไหน และยิ่งกำลังเข้าสู่ช่วงท้ายปลายปี ความคึกคักของตลาดก็อาจจะดูลดน้อยถอยลง นักลงทุนต่างชาติคงค่อยๆทยอยลดการลงทุนลง ดังนั้นในระยะสั้นคงยังไม่เห็นการกลับมาซื้อของต่างชาติอย่างจริงจัง ก็เหลือแต่กองทุนจะอาศัยช่วงที่ว่า เก็บของแล้วดันหุ้นขึ้นแบบไม่ต้องกลัวต่างชาติขายใส่ ได้ทั้งของถูกแล้วไปรอต่างชาติมาซื้อของแพงปีหน้าหรือไม่ ก็ไปลุ้นกัน

STC หรือ บริษัท เอสทีซี คอนกรีตโปรดัคท์ จำกัด (มหาชน) ว่าที่หุ้นน้องใหม่รายล่าสุดที่กำลังจะเข้ามาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ วันนี้ ( 29 พ.ย. 62) โดยเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอนกรีตที่มีสินค้าหลากหลาย และเป็นผู้นำธุรกิจผลิตภัณฑ์คอนกรีตของเมืองพัทยา จ.ชลบุรี โดยผลิตภัณฑ์และการบริการ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์คอนกรีตสำเร็จรูป (Precast Concrete) สัดส่วน 72% ของรายได้รวม ผลิตภัณฑ์คอนกรีตผสมเสร็จ (Ready-Mixed Concrete) สัดส่วน 24% ของรายได้รวม และการให้บริการที่เกี่ยวข้อง (Related Service) สัดส่วน 3% ของรายได้รวม

โดยโครงการที่ STC ได้มามีทั้งโครงการใหญ่เล็กมากมาย เช่น โครงการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 36 สายกระทิงลาย-ระยอง โครงการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 7 (Motor Way) งานถนนในโซนแหลมฉบัง อู่ตะเภา มาบตาพุด งานปรับปรุงทางระบายน้ำและระบบรวมน้ำเสียของเมืองพัทยาและบางแสน-อ่างศิลา เป็นต้น

ด้านผลประกอบการของ STC ไตรมาส 3/2562 มีรายได้รวม 107.24 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.12% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน กำไรสุทธิ 9.06 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 271.53% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ผลประกอบการงวด 9 เดือนปี 2562 รายได้รวม 303.45 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11.12% กำไรสุทธิ 17.94 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 221.51% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน และทำสถิติสูงสุดใหม่ ซึ่งกำไรโตกว่าทั้งปี 2561 เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ จากการลงทุนที่เพิ่มขึ้นของภาครัฐ ในโครงการ EEC ที่มีแผนการลงทุน 1.5 ล้านล้านบาท และจากโครงการที่ครอบคลุมหลายด้านและมีเม็ดเงินจำนวนมาก จะทำให้เกิดการก่อสร้างจำนวนมากและ STC ก็น่าจะเป็นหนึ่งในบริษัทที่จะเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ไปได้อีกหลายปีเลยทีเดียว ซึ่งก็เริ่มสะท้อนออกมาให้เห็นจากผลประกอบการล่าสุด

STC เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 148 ล้านหุ้น (พาร์ 0.50) โดยมีกลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ภายหลัง IPO คือ กลุ่มครอบครัวชัยตระกูลทอง รวมสัดส่วนประมาณ 73.63% เคาะราคา IPO ที่ราคา 1 บาท บนค่า พีอี 20.4 เท่า โดยเงินที่ได้จะนำไปชำระหนี้และเป็นเงินทุนหมุนเวียน เพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขัน รองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมงานก่อสร้าง งานระบบระบายน้ำ งานนิคมอุตสาหกรรม และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ในเมืองพัทยาและพื้นที่เชื่อมโยง จังหวัดชลบุรี และจังหวัดใกล้เคียงในเขตภาคตะวันออกที่กำลังขยายตัว

อย่างไรก็ดี ราคา IPO ของ STC ที่กำหนดก็ดูสมเหตุสมผลกว่าหุ้น IPO ก่อนหน้านี้หลายๆตัว ไม่ถูก แต่ก็ไม่แพง หากเทียบกับสตอรี่ในอนาคต เรื่องของโครงการเมกโปรเจ็คท์ต่างๆใน EEC น่าจะช่วยให้ STC เติบโตต่อเนื่อง อีกทั้งเป็นหุ้นตัวเล็กที่เวลาเติบโตก็จะโตแบบก้าวกระโดดไปได้แรง

สรุป STC เป็นหุ้นน้องใหม่ตัวนึงที่น่าจับตา พื้นฐานดูมั่นคง มีสตอรี่หนุนจากโครงการเมกะโปรเจ็คท์EEC จะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญให้บริษัทโตไปข้างหน้าได้อย่างต่อเนื่อง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ความเสี่ยงเรื่องของโครงการอาจมีความล่าช้า เรื่องราคาวัสดุก่อสร้างต่าง ๆ เรื่องค่าแรง ล้วนเป็นปัจจัยที่ต้องติดตามกันด้วยความไม่ประมาทนะครับส่วนราคาหุ้นวันเข้าเทรดวันแรกจะเป็นอย่างไร สร้างผลตอบแทนให้ผู้มีหุ้นจองมากน้อยแค่ไหน อย่างไรคงต้องไปลุ้นกันหน้างานล่ะครับ